Danh mục lựa chọn

Chải răng đúng cách | Hướng dẫn để có sức khỏe răng miệng tốt nhất

Tác giả Nha khoa Dencos Luxury
02:35 24/07

Có rất nhiều người không biết chải răng đúng cách! Đó là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự tích tụ của mảng bám. Suy thoái nướu, nhạy cảm, nhuộm màu răng và men răng yếu. Tìm hiểu ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin hướng dẫn chải răng đúng cách. Từng bước giúp bạn và gia đình chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH

chải răng đúng cách

Chải răng và những hướng dẫn chải răng đúng cách

1. Lựa chọn bàn chải phải chuẩn

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, một chiếc bàn chải đánh răng chuẩn phải có kích thước nhỏ vừa. Lông bàn chải mềm thì hiệu quả chải răng mang sẽ tối ưu nhất. Đơn giản là bởi khi chải răng với 1 chiếc bàn chải lông cứng. Các bề mặt răng và nướu của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

2. Duy trì tính toàn vẹn của bàn chải đánh răng

chải răng đúng cách

Thường xuyên kiểm tra bàn chải đánh răng

Đây chính là 1 trong những lưu ý quan trọng để chải răng đúng cách. Bạn nên thường xuyên kiểm tra bàn chải đánh răng để duy trì tính toàn vẹn nó nhằm đảm bảo có được bàn chải tốt nhất có thể

Hãy chắc chắn rằng lông bàn chải không có bất kỳ cạnh sắc nhọn hoặc răng cưa. Cần thay thế bàn chải đánh răng của bạn cứ 3-4 tháng một lần. Hoặc thường xuyên hơn nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

3. Hướng dẫn chải răng đúng cách: Chuẩn bị bàn chải đánh răng của bạn

Trước khi thoa kem đánh răng lên bàn chải, hãy nhúng ướt lông bàn chải. Điều này có thể giúp việc làm sạch hàm răng và khoang miệng hiệu quả nhất.

Lấy 1 lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu. Bạn không nên sử dụng quá nhiều kem đánh răng cho 1 lần chải răng. Đặc biệt khi bạn sử dụng kem đánh răng có tính chất mài mòn hoặc kem đánh răng có nồng độ florua cao.

chải răng đúng cách

Chải răng đúng cách – Lấy lượng kem đánh răng vừa đủ

Cân nhắc sử dụng kem đánh răng có chất fluoride để giúp tăng cường sự chắc khỏe cho răng. Nếu bạn có răng nhạy cảm, hãy cân nhắc sử dụng kem đánh răng có chứa chất florua để giúp giảm thiểu độ nhạy cảm.

4. Chia miệng của bạn thành các góc phần tư

chải răng đúng cách

Chải răng đúng cách như thế nào – Chia miệng thành các góc phần tư

Chia miệng của bạn thành các góc phần tư trên cùng, bên trái, bên phải và dưới để giải quyết thói quen đánh răng của bạn. Điều này có thể giúp bạn chải sạch triệt để từng phần răng và miệng của bạn.

Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ góc phần tư nào bạn thích hoặc bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nên dành khoảng 40 giây cho mỗi góc phần tư trong khi chải mọi bề mặt răng của bạn.

5. Đặt bàn chải đánh răng dọc theo đường nướuchải răng đúng cách

Cách chải răng đúng cách – Đặt bàn chải theo dọc viền nướu

Giữ bàn chải đánh răng của bạn ở một góc 45 độ dọc theo đường nướu. Điều này có thể giúp bạn cách chải răng đúng cách và hiệu quả nhất có thể. Hãy áp dụng với lực nhẹ nhàng, vì tác động mạnh và liên tiếp có thể làm tổn thương răng và nướu răng của bạn.

6. Chải từ bên ngoài vào bề mặt răng bên trong

chải răng đúng cách

Chải từ bên ngoài vào trong theo chiều từ trên xuống dưới

Duy trì góc 45 độ, chải các bề mặt ngoài của răng bằng cách sử dụng chuyển động xoay qua lại. Chuyển động này được thực hiện bằng cách chạm bàn chải vào đường nướu. Sau đó di chuyển xuống dưới bằng bàn chải đánh răng về phía bề mặt nhai. Ngoài ra, chải nướu của bạn với áp lực nhẹ nhàng. Tránh giữ bàn chải quá lâu bên cạnh đường nướu vì vòng quay có thể gây ra suy thoái nướu theo thời gian.

7. Làm sạch các bề mặt cắn, lưỡi và vòm miệng

chải răng đúng cách

Chải răng thế nào là đúng cách – Chải sạch mặt lưỡi

Chải răng đúng cách như thế nào? Chải răng đúng cách là khi bạn cần phải chải cả mặt lưỡi và vòm miệng của bạn như việc bạn làm sạch các bề mặt cắn của răng. Điều này có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn và các vi khuẩn gây mùi khác.

8. Chải nhẹ nhàng và kỹ lưỡng

Hãy dành ít nhất hai phút để đánh răng, làm điều này ít nhất hai lần một ngày có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và sâu răng. Giảm thiểu các mảnh vỡ và vi khuẩn trong miệng của bạn.

Cần chải răng nhẹ nhàng, không nên tác động quá mạnh bởi lực quá mạnh có thể làm hỏng nướu răng hoặc mòn men răng của bạn.

9. Sử dụng chỉ tơ nha khoa

chải răng đúng cách

Quy trình chải răng đúng cách, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa

Ngay cả với đánh răng kỹ lưỡng, nha sĩ khuyên bạn dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày. Điều này có thể giúp loại bỏ mảng bám và các hạt thức ăn nằm giữa các hàm răng của bạn mà không thể chạm tới được.

10. Dùng nước súc miệng sát trùng

sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng

Sau khi chải răng đúng cách theo hướng dẫn và dùng chỉ nha khoa, bạn cũng nên kết hợp súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch triệt để nhất.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước súc miệng có thể làm giảm mảng bám và viêm nướu và thúc đẩy sức khỏe răng miệng tổng thể.

11. Cất bàn chải đánh răng của bạn

Một khi bạn đã hoàn thành thói quen đánh răng của bạn, rửa sạch đầu bàn chải đánh răng và để nó ở nơi khô ráo, thoáng mát. Điều này có thể giúp duy trì tính toàn vẹn và tuổi thọ của bàn chải đánh răng của bạn. Và hãy chắc chắn rằng bạn lưu trữ bàn chải đánh răng ở một vị trí thẳng đứng.

– Các bước chải răng đúng cách trên đây áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách. Thói quen này sẽ giúp hàm răng của trẻ luôn mạnh khỏe trong những năm tháng sau này.

DUY TRÌ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG HÀNG NGÀY

1. Chải răng đúng cách mỗi ngày

chải răng đúng cách

Chải răng 2 lần/ ngày

Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày cũng như sau bữa ăn có thể thúc đẩy sức khỏe của khoang miệng của bạn. Một môi trường sạch sẽ có thể ngăn ngừa sâu răng, nhiễm trùng và vết bẩn.

2. Tránh thức ăn và thức uống có nhiều đường và có tính axit

chải răng đúng cách

Tránh thức ăn và thức uống có nhiều đường và có tính axit

Thực phẩm và đồ uống có chứa đường hoặc axit có thể góp phần làm sâu răng, do đó cần hạn chế những thực phẩm này hoặc vệ sinh thật kỹ các bề mặt răng sau khi tiêu thụ những thứ này nhằm làm giảm thiểu nguy cơ sâu răng và nhiễm trùng răng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Trong đó, trái cây và rau sống là tốt nhất giúp kích thích nướu răng và răng của bạn cung cấp tuần hoàn máu tốt, ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng hoặc thậm chí là viêm nha chu.

3. Sử dụng nước súc miệng không cồn và kem đánh răng

chải răng đúng cách

Bên cạnh chải răng đúng cách, bạn cần sử dụng thêm nước súc miệng

Nước súc miệng và kem đánh răng có cồn có thể làm hỏng men răng của bạn và sức khỏe răng miệng nói chung. Sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng không có cồn để giảm thiểu rủi ro cho những vấn đề này.

4. Tránh nghiến răng

tránh nghiến răng

Tránh nghiến răng

Nghiến răng có thể gây ra độ nhạy và tổn thương răng. Nếu bạn mắc chứng nghiến răng, hãy cách chữa nghiến răng càng sớm càng tốt. Ngoài ra, việc cắn móng tay, mở chai hoặc giữ đồ vật giữa răng cũng là những thói quen xấu cần bỏ để tránh làm hỏng răng.

5. Hãy đến văn phòng nha sĩ của bạn thường xuyên

hãy gặp bác sỹ của bạn

Hãy gặp bác sĩ của bạn

Bên cạnh việc chải răng đúng cách, bạn cũng cần lên lịch kiểm tra thường xuyên với nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm. Nếu bạn gặp vấn đề với răng, hãy đi khám nha sĩ thường xuyên hơn. Điều này có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của răng và miệng của bạn, và bắt bất kỳ vấn đề trong giai đoạn đầu của họ để họ không trở thành vấn đề lớn.

Hy vọng các bước chải răng đúng cách trên đây có thể giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe cùng hơi thở thơm mát suốt cả ngày. Nếu có bất cứ băn khoăn nào về sức khỏe răng miệng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury để được tư vấn miễn phí.


Hoặc

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay