• 0902.68.55.99
 • tuvan.nhakhoadencos@gmail.com

Hỗ trợ điều trị viêm tủy răng: Không gây đau nhức, an toàn, hiệu quả

Tác giả Phạm Duy Quang
02:46 29/05/2018

Viêm tủy là tình trạng tủy răng vị viêm do sâu răng không được điều trị, chấn thương hoặc phục hồi nhiều lần. Triệu chứng chính của nó là đau nhức, ê buốt. Chẩn đoán dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và chụp phim X-quang. Tại nha khoa quốc tế Dencos Luxury, điều trị tủy răng bằng việc loại bỏ sâu răng, phục hồi răng bị hư hỏng, và đôi khi thực hiện liệu pháp hàn trám ống tủy hoặc nhổ răng.

điều trị viêm tủy răng

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể do sâu răng thâm nhập qua vùng hư tổn của men răng và ngà răng để tiếp cận với tủy răng nhưng cũng có thể là do các chất kích ứng khác ( chẳng hạn như các kích thích từ nhiệt hay các tác động nha khoa lặp đi lặp lại, các hư tổn bề  mặt răng…)

 • Viêm tủy răng đươc bắt nguồn từ sâu răng khi sâu răng tiến sâu vào ngà răng
 • Do viêm quang răng hình thành viêm tủy
 • Do chân thương làm đứt các mạch máu nuôi tủy răng
 • Do răng bị tổn thương, vỡ, mẻ
 • Răng bị viêm nhiễm do bị mài mòn đến gần tủy

điều trị viêm tủy răng 1

Bệnh viêm tủy răng gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, sức khỏe và hệ thần kinh. Tìm ra nguyên nhân gây viêm tủy răng và cách điều trị viêm tủy răng sớm sẽ giúp bệnh nhân hết đau nhức, cải thiện ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tủy răng

Biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng bao gồm viêm nha chu đỉnh, áp xe phúc mạc, viêm mô tế bào và (hiếm khi) viêm tủy xương hàm. Lây lan từ răng hàm trên có thể gây viêm xoang mủ, viêm màng não, áo xe não, viêm mô tế bào và huyết khối xoang hang

điều trị viêm tủy răng 2

Lây lan từ răng hàm dưới có thể gây đau thắt ngực, áp xe parapharyngeal, mediastinitis, viêm màng ngoài tim, viêm mủ màng phổi, viêm tắc tĩnh mạch và tĩnh mạch cảnh

Phân loại 2 nhóm viêm tủy răng, nguyên nhân và cách điều trị

1. Viêm tủy răng có thể phục hồi

Bệnh viêm tủy răng có thể phục hồi là tình trạng mà tủy răng (chỉ) bị viêm vì đang bị kích ứng với một chất kích thích nào đó

Thông thường, các chất kích thích là vi khuẩn từ một tổn thương nghiêm trọng mà chưa chạm đến vùng tủy răng ( hình ảnh dưới đây ). Các loại chất kích thích khác có thể là các tác nhân từ các phương pháp nha khoa không hợp lý làm ảnh hưởng đến men răng, các tác nhân hóa học hay các thực phẩm ảnh hưởng đến răng

điều trị viêm tủy răng 3

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm đau nhức, ê buốt hoặc răng nhạy cảm thoáng qua do các kích thích khác nhau: nóng, lạnh, các chất có gas, nước hay các loại kem đánh răng.

 • đau khi ăn hoặc uống thức ăn nóng / lạnh
 • đau nhói ở hàm
 • đau đớn là tự phát và nhói ở chân răng
 • đau ở răng khi sờ và cắn
 • cơn đau có thể làm gián đoạn giấc ngủ
 • cơn đau có thể lan đến đỉnh đầu và tai

Điều trị

Bởi vì tủy răng chưa bị viêm nhiễm và vẫn còn sống, một khi chất kích thích đã được loại bỏ, thường là bằng cách loại bỏ vùng răng bị ảnh hưởng và phục hồi bằng các thủ thuật nha khoa, tủy răng sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh của nó.

Điều này có nghĩa là việc điệu trị vào sâu trong tủy răng là không cần thiết. Các bác sĩ chỉ cần làm sạch vùng răng hư tổn và sử dụng các chất  giúp phục hồi răng ( như canxi hydroxit ) lên bề mặt để kích thích việc chữa lành vùng răng hư tổn

2. Viêm tủy răng không thể phục hồi

điều trị viêm tủy răng 4

Viêm tủy răng không thể phục hồi là tình trạng mà tủy răng đã bị hư hại không thể phục hồi lại được nữa. Thông thường, sâu răng đã ăn sâu đên tủy răng, vi khuẩn đã xâm nhậm và làm hư hại vùng tủy răng (hình dưới)

Với tình trạng này thì các mô tủy răng vẫn còn sống nhưng việc vi khuẩn đã xâm nhậm vào tủy răng sẽ không cho phép tủy răng có thể tự phục hồi và cuối cùng sẽ dẫn đến hoại tử và chết tủy răng

Các mô bột giấy vẫn còn sống, nhưng việc đưa vi khuẩn vào trong bột giấy sẽ không cho phép bột giấy lành lại và cuối cùng nó sẽ dẫn đến hoại tử , hoặc tử vong, của mô tủy.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng liên quan đến viêm tủy răng không thể phục hôig có thể bao gồm đau nhức, răng nhạy cảm kéo dài với lạnh hoặc nóng và đôi khi với đồ ngọt, đau kéo dài dù đã không còn tiếp xúc với các chất kích ứng, đau tự phát khi ngủ

Điều trị

Với trường hợp này, tủy răng không còn có thể tự phục hồi được nữa. Vì vậy một liệu pháp hàn trám ống tủy ( tủy răng sẽ được loại bỏ hoàn toàn và được thay thế bằng cách hàn trám ống tủy) là phương pháp tối ưu nhất

Một phương pháp cuối cùng đó là nhổ răng. Bác sĩ có thể yêu cầu phương pháp này nếu chân răng không còn đủ mô để phục hồi nếu điều trị bằng liệu pháp hàn trám ống tủy

Chi phí điều trị viêm tủy răng tại nha khoa quốc tế Dencos Luxury

điều trị viêm tủy răng 5

Bảng giá chi phí dịch vụ điều trị viêm tủy răng 2018

4 bước điều trị viêm tủy răng đạt chuẩn tại trung tâm nha khoa

Tại phòng khám nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, toàn bộ quy trình hỗ trợ chữa viêm tủy răng được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên về điều trị nội nha trực tiếp thực hiện. Quy trình đầy đủ qua các bước cụ thể sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước hết, bác sỹ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe bệnh nhân, xác định mức độ bệnh viêm tủy răng ở mức độ nào nhằm đưa ra phương pháp lộ trình thực hiện cụ thể.

Bước 2: Tiến hành chụp phim Xquang CBCT OP 300

Hình ảnh từ kết quả chụp phim CBCT OP300 sẽ giúp bác sỹ xác định ổ viêm tủy răng, cũng như cấu trúc của răng, chân răng xung quanh, xác định đúng tình trạng viêm tủy răng của bệnh nhân và giúp cho quá trình thực hiện hỗ trợ điều trị viêm tủy răng được chính xác, an toàn, không ảnh hưởng đến các mô xung quanh răng.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy

điều trị viêm tủy răng 6

Bác sỹ thực hiện vệ sinh vô khuẩn cho khoang miệng trước khi tiến hành lấy tủy cho người bệnh. Bác sỹ gây tê tại chỗ cho bệnh nhân, nhưng trong trường hợp răng bị chết tủy bác sỹ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê trước đó.

Bác sỹ tiến hành khoan một lỗ nhỏ trên răng bằng dụng cụ chuyên dụng để tạo đường vào ống tủy, buồng tủy, sau đó sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch ống tủy, buồng tủy.

Bước 4: Trám kín ống tủy

Sau khi tủy răng bị viêm được loại bỏ sạch hoàn toàn, lúc này bác sỹ tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha. Người bệnh sẽ được chụp phim Xquang lần cuối cùng để xem việc trám bít ống tủy có đảm bảo không.

Ngoài ra, răng sau khi được lấy sạch tủy sẽ yếu hơn, giòn hơn răng sinh lý bình thường, vì vậy bác sỹ khuyên bệnh nhân nên bọc răng sứ lại để bảo tồn chân răng thật, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng không bị ảnh hưởng.

Hình ảnh và cảm nhận khách hàng thực tế sau khi điều trị viêm tủy răng

Với phương châm chăm sóc sức khỏe cho mọi người là ưu tiên đặt lên trên hết, Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng để mang lại những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân của mình. Hàng ngàn khách hàng đã hài lòng và tin tưởng Dencos Luxury bởi các yếu tố sau:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sỹ trên 10 năm kinh nghiệm, có y đức, tận tâm với khách hàng
 • Trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, phòng dịch vụ chuyên biệt, chất lượng đạt chuẩn 5 sao
 • Quy trình hỗ trợ điều trị viêm tủy răng khoa học, hiệu quả, mang đến kết quả tối ưu cho khách hàng
 • Khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hoàn toàn hợp lý.

Khách hàng Minh Phương chia sẻ:

” Trước đây em có 3 răng bị viêm tủy răng, đến bây giờ em vẫn không quên được cảm giác đau đau buốt kinh hoàng, không chỉ riêng lúc ăn uống mà ngay cả hít thở thôi em cũng thấy đau răng ê ẩm. Răng sâu tủy khiến em không muốn ăn nhai, em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sợ hãi. Được bác sỹ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury hỗ trợ chữa viêm tủy răng trong thời gian nhanh chóng, gọn gàng, đặc biệt là không có bất cứ đau nhức nào trong và sau khi bác sỹ thực hiện dịch vụ. Bây giờ em có thể ăn nhai thoải mái, không bị những cơn đau nhức răng hành hạ em nữa.”

điều trị viêm tủy răng 7

Trước và sau quá trình hỗ trợ điều trị viêm tủy răng

(Kết quả tùy thuộc cơ địa mỗi người)

Khách hàng Trần Trung tâm sự:

“Tôi đã từng chữa tủy răng tại một nha khoa gần nhà, sau 4 tháng, tình trạng đau nhức răng ở chỗ răng bị viêm tủy răng lại tái phát, nó thực sự khiến tôi rất đau và khó chịu. Được giới thiệu qua Nha khoa Quốc té Dencos Luxury, tôi được bác sỹ và đội ngũ nhân viên hỗ trợ chữa viêm tủy răng và bọc răng sứ cho tôi, đến nay tôi không còn bất cứ dấu hiệu đau nhức răng nào, tôi phục hồi rất nhanh sau quá trình điều trị.”

điều trị viêm tủy răng 8

Trước và sau quá trình hỗ trợ điều trị viêm tủy răng

(Kết quả tùy thuộc cơ địa mỗi người)

Các biện pháp phòng ngừa viêm tủy răng bạn nên thực hiện

Viêm tủy răng có thể được ngăn chặn bằng nếu bạn tuân thủ các phương pháp sau :

 • Một chế độ ăn uống hợp lý – hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, và tiêu thụ it carbohydrate tinh chế có trog các món như đồ ngọt, bánh ngọt, kem.
 • Đánh răng với kem đánh răng fluoride 2 lần mỗi ngày
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày
 • Thường xuyên ghé thăm nha sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn