Danh mục lựa chọn

Viêm nha chu – Điều trị triệt để, loại sạch ổ viêm | Thông tin nha khoa

Tác giả Nha khoa Dencos Luxury
10:10 22/02

Viêm nha chu là bệnh lý tiến triển nặng của viêm nướu lợi – Chứng bệnh phổ biến của người Việt ta ngày nay. Chính vì vậy, ngay từ khi xuất hiện những biểu hiện ban đầu của viêm nướu lợi, bạn cần có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh gặp những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là việc mất răng hàng loạt.

ho-tro-dieu-tri-viem-nha-chu

Hỗ trợ điều trị viêm nha chu

Viêm nha chu là gì dưới góc nhìn chuyên gia nha khoa?

Trước hết, bạn cần biết nha chu là tổ chức xung quanh răng. Có vai trò nâng đỡ và giữ răng luôn được chắc chắn trong xương hàm.

Bệnh viêm nha chu thực chất là bệnh của các mô quanh răng. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe. Viêm nha chu được đánh giá là chứng bệnh nguy hiểm nhất về răng miệng. Tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây hại cho mô mềm và phá hủy xương hỗ trợ răng của bạn. Bệnh có thể làm chân răng bị nới lỏng hoặc dẫn đến mất răng. Thậm chí là mất răng hàng loạt.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây viêm nha chu

nguyen-nhan-gay-viem-nha-chu

Nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm nha chu

Viêm nha chu thường là hậu quả của vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây hại.

Theo kết quả nghiên cứu của 1 tổ chức y tế thế giới:

Một người có tình trạng răng miệng khỏe mạnh bị tấn công bởi hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau. Hầu hết trong số đó hoàn toàn vô hại và sống hài hòa với chủ thể của chúng. Tuy nhiên vẫn có những loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chủ thể, trong đó, viêm nha chu là do sự hình thành vi khuẩn ở dạng mảng bám răng.

 

Khi răng miệng không được làm sạch 1 cách kỹ lưỡng, vi khuẩn tích tụ bên cạnh nướu, hình thành mảng bám (các khoáng chất được lắng đọng bên trong theo thời gian sẽ trở thành một mỏ cứng trên răng gọi là cao răng). Với điều kiện thích hợp, vi khuẩn nguy hiểm sẽ phát triển mạnh mẽ. Các mô xung quanh nâng đỡ cho răng sẽ bị tổn hại.

Mức độ và tốc độ của viêm như chu tiến triển nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào 1 số yếu tố: Số lượng và loại vi khuẩn hiện diện cũng như cơ chế bảo vệ của cá nhân mạnh như thế nào.

Ví dụ:

Vi khuẩn phát triển mạnh trong khi phản ứng miễn dịch ngày càng yếu của bệnh nhân thì bệnh sẽ tiến triển ngày càng tồi tệ. Thêm vào đó, 1 số yếu tố nguy cơ nhất định như việc hút thuốc lá hoặc mang bệnh tiểu đường có thể làm suy yếu hơn nữa sự phòng thủ tự nhiên của cơ thể sẽ càng đẩy nhanh quá trình bệnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn phải nhận ra rằng, nếu không có sự tích tụ của mảng bám, viêm nha chu sẽ không xảy ra.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm nha:

– Hút thuốc lá

– Tuổi tác

– Những thay đổi về nội tiết tố

– Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, bao gồm thiếu vitamin C

– Do di truyền

Biểu hiện của viêm nha chu

bieu hien cua viem nha chu

Biểu hiện của viêm nha chu

Viêm nha chu luôn bắt đầu với viêm nướu răng. Điều này không phải lúc nào cũng dễ nhận ra nhưng một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể biết là chảy máu từ nướu răng khi bạn đánh răng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý một vài biểu hiện sau:

– Nướu răng có thể trông đỏ và sưng

– Bạn có thể nhận thấy một lớp mảng bám vi khuẩn bị đổi màu trên răng

– Nướu răng cảm thấy mềm khi chạm vào

– Nướu lợi tụt vào khiến thân răng trông dài hơn bình thường

– Hơi thở hôi khó chịu

– Răng lung lay, không còn chắc chắn như trước

– Xuất hiện mủ giữa răng và nướu

– Có thể xuất hiện những đau nhức khó chịu

Thông thường viêm nha chu sẽ được phát hiện khi bệnh nhân ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nha sĩ hoàn toàn có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn sớm hơn trong quá trình kiểm tra răng miệng định kỳ.

Các giai đoạn của viêm nha chu

Viêm nha chu bắt đầu từ viêm nướu lợi và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

– Viêm nướu lợi

viem nha chu

Viêm nướu lợi – Biểu hiện ban đầu của viêm nha chu

Viêm nha chu bắt đầu với viêm ở nướu răng được gọi là viêm nướu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm nướu răng là nướu răng của bạn sẽ chảy máu khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Bạn cũng có thể nhận thấy một số sự đổi màu trên răng của bạn. Đây được gọi là mảng bám. Mảng bám răng là sự tích tụ của vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn trên răng của bạn. Mặc dù vi khuẩn luôn hiện diện trong miệng của bạn, chúng chỉ trở nên có hại khi điều kiện cho phép chúng tăng lên đáng kể. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa hoặc làm sạch răng miệng thường xuyên.

– Viêm nha chu nhẹ

Viêm nha chu nhẹ

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu, nướu răng của bạn rút đi. Hoặc kéo ra khỏi răng và các túi nha chu nhỏ chứa vi khuẩn có hại hình thành giữa nướu răng và răng. Bạn có thể sẽ bị chảy máu trong quá trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa, và có thể tiêu xương.

– Viêm nha chu tiến triển nặng

Viêm nha chu tiến triển nặng

Khi bệnh tiến triển nặng, bạn có thể đau xung quanh răng và nướu răng bị suy thoái. Răng của bạn sẽ bắt đầu mất xương và trở nên lỏng lẻo. Mô liên kết giữ răng bắt đầu xấu đi, nướu, xương và các mô khác hỗ trợ răng bị phá hủy. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn đau dữ dội trong khi nhai, hơi thở hôi nặng và bạn có thể mất răng.

Hậu quả đáng sợ của viêm nha chu

Viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng

– Nếu sự tiến triển của viêm nha chu không bị dừng lại, cấu trúc hỗ trợ của răng, kể cả xương xung quanh, sẽ bị phá hủy. Các răng sẽ có hiện tượng bị nới lỏng và bị mất hoặc bắt buộc phải có biện pháp can thiệp nha khoa.

– Các vấn đề mà bệnh nhân có thể gặp phải bao gồm áp xe đau đớn, răng lung lay… gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, mất thẩm mỹ.

Viêm nha chu gây nên một số biến chứng nguy hiểm khác

– Chỗ mô bị tổn thương dễ tích tụ nhiều vi khuẩn, sinh ra mùi hôi miệng khó chịu.

– Làm tăng nguy cơ biến chứng trong khi mang thai như sinh non, em bé thiếu cân khi ra đời.

– Một số nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn gây viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của bạn thông qua các mô nướu, có thể ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Hậu quả nghiêm trọng từ viêm nha chu

Viêm nha chu được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Nếu nha chu chưa tiến triển xấu, điều trị có thể liên quan đến thủ tục ít xâm lấn, bao gồm:

– Lấy cao răng: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ hoặc thiết bị siêu âm để loại bỏ cao răng và vi khuẩn từ bề mặt răng và dưới nướu răng.– Sử dụng kháng sinh: Nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kháng sinh để giúp kiểm soát nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể ở dạng nước súc miệng, gel, hoặc viên nang uống.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Nếu nướu của bạn không đáp ứng với điều trị không phẫu thuật và việc vệ sinh răng miệng, bác sĩ cần phải phẫu thuật nha khoa, chẳng hạn như:

– Phẫu thuật cắt bỏ túi nha chu

– Ghép mô mềm: Bệnh nha chu có thể gây tổn thương cho nướu. Bạn cần phải củng cố một số các mô mềm bị hư hỏng. Bác sĩ sẽ ghép một số lượng nhỏ mô từ vòm miệng hoặc nơi khác vào các vị trí bị ảnh hưởng.– Trường hợp vùng răng bị tiêu xương sẽ tiến hành ghép xương nhân tạo để giúp răng được giữ vững và không bị lung lay.– Trong trường hợp viêm nha chu nặng, có thể dẫn đến mất răng, bác sĩ sẽ chỉ định việc nhổ răng và tư vấn biện pháp phục hình răng và mô xung quanh răng trở lại.

Điều trị viêm nha chu triệt để tại địa chỉ nha khoa uy tín

dieu tri viem nha chu nhu the nao

Điều trị viêm nha chu tại địa chỉ nha khoa uy tín

Hiện Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là địa chỉ tiên phong trong điều trị viêm nha chu được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Tại đây, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, hiệu quả điều trị.Những thế mạnh vượt trội dưới đây sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào Dencos Luxury:– Nha khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn trình độ. Trong đó, bác sĩ Trần Văn Trung – Chuyên gia hàng đầu về Nha chu sẽ giúp bạn có được kết quả điều trị tuyệt vời nhất. Quy trình hiện đại đảm bảo an toàn cao, được thực hiện trong phòng nha được vô trùng tuyệt đối với các bước:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước 2: Chụp phim X-quang CBCT OP300

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng

Bước 4: Tiến hành điều trị nha chu bằng phương pháp phù hợp

Bước 5: Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng sau điều trị

– Hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại, dụng cụ hỗ trợ tốt nhất được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có ngành nha khoa phát triển.

– Luôn tận tâm với khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

– Hỗ trợ tư vấn, chăm sóc, tái khám định kỳ dựa trên mã số khách hàng theo bệnh án điện tử.

Chi phí điều trị viêm nha chu hiện tại là bao nhiêu?

TÊN DỊCH VỤ CÁC DÒNG/ GIAI ĐOẠN CHI PHÍ
 Hỗ trợ điều trị nha chu Phẫu thuật nha chu 1 hàm

Phẫu thuật nha chu 2 hàm

Hỗ trợ điều trị nha chu không phẫu thuật

15.000.000

25.000.000

1.000.000

(Chú ý: Chi phí cụ thể tùy thuộc vào tình trạng của từng khách hàng)

Case khách hàng thực tế tại Dencos Luxury

ket-qua-dieu-tri-viem-nha-chu

Chị Quỳnh Trang – 29 tuổi – Hà Nội trước – sau điều trị nha chu

(Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người)

ket-qua-khach-hang-dieu-tri-viem-nha-chu

Anh Đinh Văn Hân – 34 tuổi – Lào Cai trước – sau điều trị nha chu

(Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người)

Ngăn ngừa bệnh nha chu bằng cách nào?

Sự phát triển của viêm nướu và viêm nha chu có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, cùng với việc kiểm tra và hỗ trợ chuyên môn thường xuyên.

– Làm sạch các bề mặt nhai và hai bên răng hai lần mỗi ngày, bằng bàn chải đánh răng (có kích thước thích hợp và trong tình trạng tốt) và kem đánh răng.

– Làm sạch khoảng trống giữa các răng mà lông bàn chải đánh răng không thể chạm tới bằng việc dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng.

– Xem xét sử dụng bàn chải đánh răng điện, có thể sẽ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám và cao răng.

– Sử dụng nước súc miệng để giúp loại bỏ mảng bám giữa các răng.

– Thăm khám và lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần để răng miệng luôn khỏe mạnh.

Điều trị nha chu thành công và phòng ngừa có hiệu quả đòi hỏi sự hợp tác đầy đủ của bạn liên quan đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và chăm sóc răng miệng tại nha khoa. Một hàm răng chắc khỏe sẽ phản ánh sức khỏe của bạn, vì thế hãy đi khám để có thêm thông tin về bệnh nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay