Danh mục lựa chọn

Nong Hàm Khi Niềng Răng – Tại Sao Cần Nong Hàm khi thực hiện

Tại sao trong nhiều trường hợp chỉnh nha cần nong hàm? Đây là 1 trong những bước quan trọng giúp niềng răng đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nong hàm phải được áp dụng đúng kỹ thuật nếu không sẽ dẫn đến những tác hại khó lường với sức khỏe răng miệng.

Nong hàm là gì?

Nong hàm khi niềng răng

Nong hàm là thủ thuật cần thiết trước khi niềng răng

Nong hàm là một trong những chỉ định đặc biệt khi áp dụng chỉnh nha, hạn chế nhổ răng. Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó sắp xếp lại các răng.

Tại sao cần phải nong hàm?

Nó có tác dụng nới rộng diện tích của cung hàm răng cũng như vòm hàm. Tạo sự cân đối hai hàm, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Tuy nhiên, khi chỉnh nha, có người chỉ cần niềng răng, nhưng lại có người buộc phải trải qua cách này. Vậy, nong hàm trong trường hợp nào?

Vòm hàm răng hẹp

Đó là khi xương hàm trên hoặc hàm dưới hẹp hơn hẳn so với hàm còn lại, hoặc là cả hai hàm đều hẹp so với tỉ lệ khuôn mặt. Nghĩa là với 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển. Chỉ định này chỉ áp dụng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ. Tránh nong nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa với khuôn mặt. Do đó, nhiều khả năng nên kết hợp với nhổ răng.

Nong hàm khi niềng răng

Nong hàm tạo khoảng trống cho việc chỉnh nha

Hàm răng bị lệch, méo

Đây là trường hợp phức tạp khi một trong hai bên hàm bị lệch, không cân đối với bên hàm còn lại. Tình huống này khiến khớp cắn lệch lạc. Muốn cân đối chỉ cần nong hàm rộng 1 bên hàm vì phần hàm bên kia đã tương đối ổn.

Phương pháp này không được áp dụng tùy tiện vì có thể làm phá vỡ cấu trúc bình thường của vòm miệng và khuôn mặt. Do đó, bạn nên trực tiếp đến thăm khám, chụp X-quang. Từ đó, bác sĩ mới có thể phân tích tỉ mỉ và đưa ra tư vấn phù hợp nhất.

Nong hàm khi niềng răng

Bệnh nhân cần được chụp phim kỹ lưỡng 

Nong hàm mất bao lâu?

Quy trình được thực hiện thông qua khí cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ từ từ đẩy các răng hàm trên cách xa nhau. Lúc đó, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới và giúp hàm dần dần rộng ra. Thực tế việc hình thành xương mới sẽ mất khoảng 1-3 tháng.

Nong hàm khi niềng răng

Cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao

Nong hàm niềng răng được thực hiện như thế nào?

>> Kỹ thuật mở khớp khẩu cái

Thông thường khi nong rộng hàm, bệnh nhân sẽ được mở khớp khẩu cái. Việc mở khớp khẩu cái chỉ thuận lợi khi khớp này mới đóng. Vì nếu mở muộn thì tình trạng răng sẽ rất mất thẩm mỹ, hai răng cửa phải tách xa nhau và việc tận dụng sự mở khớp này để di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhưng vấn đề là ở chỗ khớp khẩu cái đóng rất sớm, từ lúc chúng ta 6 – 7 tuổi. Vì thế, trường hợp bệnh nhân đã trưởng thành mà muốn niềng răng buộc phải chấp nhận những bất tiện của việc mở khớp khẩu cái.

nong-ham-khi-nieng-rang

Khí cụ nong rộng hàm chuyên dụng

>> Sử dụng khí cụ nong rộng hàm

Sự tiến bộ không ngừng của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại đã cho phép nong hàm bằng một kỹ thuật khác, tiên tiến và thuận tiện hơn việc mở khớp khẩu cái, đó là kỹ thuật nong xương ổ răng bằng khí cụ nong hàm chuyên dụng.

Khi đó, bất cứ xương ổ răng nào cũng có thể tác động được để nơi rộng ra, di chuyển. Kỹ thuật này vừa giúp bệnh nhân tránh được tình trạng tách răng cửa mất thẩm mỹ, lại có thể di động được toàn khớp ổ răng.

Việc nong hàm trong chỉnh nha cần được chỉ định trực tiếp từ chuyên gia nha khoa và phải được thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện là yêu cầu cơ bản để bảo vệ răng miệng. Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn cụ thể. 

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay