Danh mục lựa chọn

Niềng răng mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng thời gian chỉnh nha của bạn

Niềng răng mất bao lâu? Niềng răng là phương pháp mang đến hiệu quả tối ưu trong việc khắc phục hàm răng thiếu thẩm mỹ. Bạn sẽ nhận được 1 nụ cười hoàn mỹ với khớp cắn chuẩn và hàm ăn nhai cực kỳ chắc khỏe.

Niềng răng mất bao lâu?

nieng-rang-mat-bao-lau

Niềng răng mất bao lâu để kết thúc?

Mỗi bệnh nhân khi đến với phòng khám chỉnh nha trong buổi tư vấn đầu tiên thường đặt vấn đề: Niềng răng mất bao lâu?

Trung bình, phải mất khoảng 24 tháng để hoàn thành 1 case điều trị chỉnh nha. Tuy nhiên, 1 số bệnh nhân cần ít hơn 12 tháng nhưng cũng có những trường hợp cần điều trị tới 3 năm để đạt được hiệu quả thẩm mỹ nhất.

Để biết chính xác thời gian niềng răng mất bao nhiêu, bạn nên thăm khám tại nha khoa uy tín để có kế hoạch cụ thể cho từng trường hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu? Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Niêng răng mất bao lâu?

Niềng răng mất bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng mất bao lâu tùy thuộc vào Tuổi tác

Với niềng răng, ở độ tuổi nhỏ thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Theo thống kê của các chuyên gia độ tuổi lý tưởng để niềng răng là từ 6 -10 tuổi. Bởi thời điểm này hàm nhai của trẻ dễ uốn chỉnh, không quá cứng như hàm răng người trưởng thành. Thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào cơ địa từng người.

» Trẻ em niềng răng trong bao lâu (từ 6 – 18 tuổi)

Thời gian niềng răng ở trẻ em thông thường chỉ từ 6 – 12 tháng. Trong giai đoạn này, việc phát hiện sớm những sai lệch về khớp hoặc răng thì việc chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn với thời gian được rút ngắn.

» Người lớn niềng răng trong bao lâu (trên 18 tuổi)

Ở trong độ tuổi từ 18 trở lên, để xác định niềng răng mất bao lâu cần dựa vào 2 yếu tố:

Niềng răng phải nhổ răng: Trường hợp răng khểnh, mọc chen chúc… đều phải nhổ để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Với trường hợp này, thời gian niềng sẽ lâu hơn khoảng 1,5 – 2 năm, thậm chí là hơn.

Niềng răng không nhổ răng: Khi hàm tương đối chuẩn và không cần phải tác động thì việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn. Thời gian niềng răng cũng được rút ngắn.

Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt như răng ngầm thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn so với bình thường.

 Tình trạng răng miệng hiện tại

Niềng răng mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ nặng nhẹ của hàm răng mang khiếm khuyết. Ngoài ra, nếu bạn mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu… Thì cần phải xử lý triệt để trước khi tiến hành niềng răng. Điều này cũng khiến thời gian niềng răng mất nhiều hơn.

Thời gian niềng răng sẽ được xác định cụ thể sau khi được bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch cụ thể.

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

 Do thói quen ăn uống trong thời gian niềng

Bạn có biết chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng? Khi bạn sử dụng thức ăn cứng, dai… Hàm phải cắn xé mạnh, ảnh hưởng đến khí cụ niềng gây bung tuột mắc cài và lệch khớp cắn. Bởi vậy, bác sĩ thường khuyên bạn ăn những đồ ăn mềm như soup, cháo, hoa quả, rau luộc mềm…

Khi niềng răng, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về những đồ ăn nên ăn và đồ ăn phải kiêng. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn, hiệu quả niềng răng sẽ không đạt được như ý muốn.

 Loại mắc cài niềng răng bạn lựa chọn

Mỗi loại mắc cài niềng răng sẽ mang lại những ưu điểm riêng biệt cũng như cho tốc độ răng dịch chuyển riêng biệt.

– Mắc cài sứ, pha lê, khay trong: Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng lực tác động lên răng yếu. Khiến răng di chuyển chậm kéo dài thời gian niềng răng.

– Mắc cài tự buộc, mắc cài kim loại: Thời gian đeo niềng răng được rút ngắn so với các loại trên nhưng yếu tố thẩm mỹ không được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, việc chọn địa chỉ niềng răng ở đâu tốt cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng. Do đó, cần chú ý đến địa chỉ uy tín để nhằm rút ngắn thời gian đeo niềng tối đa.

 Thời gian niềng răng mất bao lâu qua từng giai đoạn

Một quá trình chỉnh nha chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24–30 tháng. Có thể phân chia thành 4 giai đoạn dưới đây:

* Giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm: 2–6 tháng đầu

Thời gian này, răng có sự dịch chuyển rõ rệt nhất mà bạn có thể cảm nhận được. Đặc biệt với những trường hợp răng bị khấp khểnh nặng. Tuy nhiên, hàm răng vẫn chưa được đều đặn như mong muốn. Muốn có hàm răng đẹp, đều bạn phải trải qua giai đoạn điều chỉnh trục trong thời gian khoảng 2–6 tháng.

niềng răng mất bao lâu 4Thời gian đầu các răng có sự dịch chuyển vị trí khá rõ nét.

* Giai đoạn điều chỉnh trục răng: 3–6 tháng tiếp theo

Răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển, thay đổi nhưng tốc độ lại chậm hơn so với giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, để có thể kiểm soát được sự thay đổi của răng tốt nhất, bạn phải phối hợp với nha sĩ kiểm soát kỹ lưỡng từng dịch chuyển của hàm răng.

* Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn: 6–9 tháng tiếp theo

Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng. Răng được định hình, thể hiện sự mở rộng của khung hàm và khớp cắn hài hòa, đúng vị trí trên và dưới. Kiên trì tới đây thì bạn không còn lo lắng niềng răng mất bao lâu nữa. Vì bạn đã đi được một nửa chặng đường chỉnh nha rồi.

* Giai đoạn ổn định của răng: thêm 6–9 tháng

Răng của bạn sẽ tiếp tục được dịch chuyển ở những công đoạn cuối cùng để đạt được thẩm mỹ cao nhất. Khi kết thúc niềng răng, bác sĩ nhận thấy hàm răng đã ổn định. Bạn có thể được chỉ định đeo hàm duy trì để tránh sự dịch chuyển trở lại.

Phương pháp niềng răng rút ngắn thời gian tại Dencos Luxury

niềng răng mất bao lâu 4

Niềng răng cần được thực hiện trên công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury hiện áp dụng công nghệ niềng răng 3D Speed. Rút ngắn thời gian niềng và mang lại cho bạn kết quả đúng như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của thiết bị chụp phim CBCT OP300 bác sĩ có thể dễ dàng xác định tình trạng răng miệng. Nhờ đó lên kế hoạch điều trị chuẩn xác, không thay đổi trong quá trình chỉnh nha cho bệnh nhân.

Ngoài ra, phần mềm phân tích hàm mặt 3D cho phép bệnh nhân nhìn thấy các giai đoạn dịch chuyển của răng qua từng thời kỳ. Do đó bạn không cần quá băn khoăn về thời gian niềng răng mất bao lâu nữa.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề niềng răng mất bao lâu và chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện dịch vụ. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng gọi đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn.

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay