Niềng răng mất bao lâu? 5 Bí Quyết niềng nhanh mà Hiệu quả

Tác giả Bs Phạm Duy Quang
09:20 13/08/2018

Hiện tại ngày nay có rất nhiều người có trường hợp kém may mắn và luôn tự ti về hàm răng vẩu , răng hô, móm , thưa …. Niềng răng là phương pháp tối ưu mang đến hiệu quả tối đa mang đến cho bạn một nụ cười rạng rỡ , tự tin và mang tính thẩm mỹ tối đa. Điều các bạn luôn băn khoăn là niềng răng mất bao lâu, niềng răng ở đâu tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về nha khoa hữu ích.

niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu để kết thúc?

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha dựa trên sự co kéo của các khí cụ niềng nhằm đưa răng về đúng vị trí và thẳng hàng. Tạo nên một nụ cười tỏa sáng và tự tin hơn khi răng còn đang gặp những khuyết điểm mà chưa có giải pháp khắc phục được. Vậy niềng răng mất bao lâu? thì đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn và nhanh nhất là điều mà mọi người quan tâm hàng đầu. Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau, trên thực tế, không có một con số cụ thể nào kết luận và khẳng định được bất kỳ ai bởi thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 Tuổi tác quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu

Ở trẻ em độ tuổi càng nhỏ thì niềng răng mất bao nhiêu thời gian càng nhanh chóng. Theo thống kê của các chuyên gia hàng đầu thế giới đã khẳng định với trẻ em từ 6 đến 10 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng vì nó dễ uốn chỉnh cơ nhai và không quá cứng như hàm răng của người trưởng thành.

niềng răng mất bao lâu 1

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc rất lớn vào tuổi tác.

Thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào tùy từng trường hợp răng và theo cơ địa từng người.

Trẻ em niềng răng trong bao lâu ( trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi)

Thông thường,  thời điểm niềng răng ở trẻ em khá là đơn giản và nhanh chóng. Thời gian niềng răng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh ở độ tuổi này thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều, đây là giai đoạn tiền chỉnh nha, là độ tuổi tốt nhất để niềng răng. Độ tuổi trẻ nhỏ hệ thống xương hàm , răng, cơ nhai có thể thay đồi và bù đắp nhanh,  khi răng vẫn đang dần ổn định thì đa số không phải nhổ răng trước khi niềng và khung lợi dễ mềm không cần căn chỉnh và tác động bằng khí cụ nhiều như người lớn, bạn sẽ không còn lo lắng niềng răng mất bao lâu thời gian nữa.Trong giai đoạn này, việc phát hiện sớm những sai lệch về khớp hoặc răng có hiện tượng lệch lạc thì việc chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn với thời gian chỉ từ 6 – 10 tháng.

Người lớn niềng răng trong bao lâu ( Trên 18 tuổi)

Thường thì độ tuổi từ 18 -25 là độ tuổi niềng thường sẽ không bị có cảm giác đau nhiều tuy nhiên độ tuổi để xác định thời gian niềng răng mất bao lâu cần dựa vào hai yếu tố sau:

Niềng răng phải nhổ răng : Trường hợp răng khểnh, răng quá to , răng mọc lệch, răng vâu răng mọc chen chúc xô lấn đều phải nhổ để tạo khe trống cho các răng dịch chuyển mục đích để làm cân đối xương hàm và mới thực hiện niềng được. Sau khi nhổ sẽ mất vài ngày nếu nhổ an toàn suôn sẻ, không xuất huyết lâu. Và thời gian đeo niềng răng sẽ lâu hơn khoảng 1,5 năm đến 3 năm.

niềng răng mất bao lâu 6

                Niềng răng có phải nhổ răng không?       

Niềng răng không nhổ răng : Khi hàm tương đối chuẩn và không cần phải tác động dễ dàng điều chỉnh hơn thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn mất 1- 2 năm.

Nếu bạn lên kế hoạch điều trị chỉnh nha, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết niềng răng mất bao lâu để bạn chuẩn bị quyết định và độ tuổi phù hợp vào từng thời điểm chính xác kết quả đạt được.

Thời gian niềng răng mất bao lâu có thể kéo dài hoặc rút ngắn phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, xác định chính xác đeo niềng răng trong bao lâu không thể là con số tuyệt đối.

Tuy nhiên, có rất nhiều người bỏ qua những giai đoạn này khi răng đang gặp vấn đề, phải đến lúc trưởng thành, khi mọi người cảm thấy mất tự tin (do hô, móm…) hay gặp rắc trong vấn đề răng miệng thì mới nhận được được rằng việc chỉnh nha quan trọng như thế nào.

 Tình trạng răng miệng hiện tại quyết định niềng răng mất bao lâu 

Trường hợp hàm răng của bạn có nhiều khiếm khuyết như răng mọc chen chúc, răng hô vẩu, răng quá to hoặc mọc lệch lạc thì bác sĩ sẽ tùy trường hợp mà chỉ định có nhổ răng để tạo khe trống cho răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Mỗi kiểu sai lệch sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, nên niềng răng mất bao lâu và  thời gian niềng cũng khác nhau. , đòi hỏi kỹ thuật điều trị phức tạp thì niềng răng thường kéo dài lâu hơn. Ngoài ra, nếu bạn mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu…. thì cần phải xử lý triệt để trước khi tiến hành niềng răng. Những trường hợp răng khiếm khuyết càng nặng thì càng thời gian điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vấn đề này sẽ được xác định cụ thể phụ thuộc vào bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp phù hợp với từng đối tượng

niềng răng mất bao lâu 3

Niềng răng bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Với những trường hợp yêu cầu nhổ răng thì sẽ mất khoảng 24 tháng để hàm răng trở về đúng chuẩn, còn đối với trường hợp không nhổ răng thì sẽ mất khoảng 18 tháng. Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt như răng ngầm bên dưới thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn so với bình thường.

 Do thói quen ăn uống cho biết thời gian niềng răng mất bao lâu

Bên cạnh đó chế độ ăn uống như nào cho hợp lý cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến niềng răng mất bao lâu. Khi bạn ăn uống những thức ăn cứng, rắn và dai khiến mình phải cắn xé khá mạnh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dụng cụ niềng răng khiến nó bị bung ra và lệch khớp cắn.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định ăn những đồ ăn mềm như soup, cháo, hoa quả, rau luộc mềm,… và hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai, dẻo. Niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ “tuân thủ” chế độ ăn hàng ngày của bạn có đảm bảo đúng chỉ định hay không.

Khi niềng răng, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về những đồ ăn nên ăn và đồ ăn phải kiêng. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn, hiệu quả niềng răng sẽ không đạt được như ý muốn.

 Thời gian niềng răng mất bao lâu qua từng giai đoạn

Một quá trình chỉnh nha chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24–30 tháng. Trong thời gian này, răng có những sự chuyển biến khác nhau, và có thể phân chia thành 4 giai đoạn dưới đây:

* Giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm: 2–6 tháng đầu

Thời gian này, răng có sự dịch chuyển rõ rệt nhất mà bạn có thể cảm nhận được, đặc biệt với những trường hợp răng bị khấp khểnh nặng. Tuy nhiên, hàm răng vẫn chưa được đều đặn như mong muốn. Muốn có hàm răng đẹp, đều bạn phải trải qua giai đoạn điều chỉnh trục trong thời gian khoảng 3–6 tháng.

 

niềng răng mất bao lâu 4Thời gian đầu các răng có sự dịch chuyển vị trí khá rõ nét.

* Giai đoạn điều chỉnh trục răng: 3–6 tháng tiếp theo

Răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển, thay đổi nhưng tốc độ lại chậm hơn so với giai đoạn đầu tiên. Đây cũng là giai đoạn mà những người có răng mọc chen chúc cần phải lưu ý vì răng sẽ có thể xảy ra sai khác. Nghĩa là, răng tuy sắp xếp nhanh nhưng lại có xu hướng chìa ra phía trước, làm mất tương quan trán — mũi- cằm. Vì vậy, để có thể kiểm soát được sự thay đổi của răng tốt nhất, bạn phải phối hợp với nha sĩ kiểm soát kỹ lưỡng trong giai đoạn này.

* Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn: 6–9 tháng tiếp theo

Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng, răng được định hình, thể hiện sự mở rộng của khung hàm và khớp cắn hài hòa, đúng vị trí trên và dưới. Kiên trì tới đây thì bạn không còn lo lắng niềng răng mất bao lâu nữa, vì bạn đã đi được một nửa chặng đường chỉnh nha rồi.

* Giai đoạn ổn định của răng: thêm 6–9 tháng

Răng của bạn sẽ tiếp tục được dịch chuyển ở những công đoạn cuối cùng để đạt được thẩm mỹ cao nhất. Khi kết thúc niềng răng, bác sĩ nhận thấy hàm răng đã ổn định thì có thể chỉ định đeo khí cụ duy trì để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

 Phương pháp niềng răng sử dụng loại khí cụ dụng cụ sử dụng quyết định niềng răng mất bao lâu

niềng răng mất bao lâu 3

Lựa chọn khí cụ niềng răng phù hợp với từng đối tượng

Với công nghệ tiên tiến từ các nước đã sản xuất ra nhiều dụng cụ khí cụ hiện đại tiên tiến áp dụng cho dịch vụ niềng răng phục vụ cho khách hàng về thẩm mỹ và tốc độ thời gian thực hiện. Cụ thể sự so sánh khác biệt sau đây:

Mắc cài sứ, pha lê, khai trong: Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng khó bị lộ, nhưng lực tác động lên răng yếu, khiến răng di chuyển chậm kéo dài thời gian niềng răng bao lâu thì xong.

Mắc cài tự buộc, mắc cài kim loại: Thời gian đeo niềng răng được rút ngắn so với các loại trên nhưng yếu tố thẩm mỹ không được đánh giá cao.

Tùy vào việc bạn lựa chọn dụng cụ niềng răng cũng như hình thức niềng răng khác nhau mà thời gian niềng răng ở mỗi người có thể thay đổi tương đối.

Bên cạnh đó, việc chọn địa chỉ niềng răng ở đâu tốt cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng bao lâu . Do đó, cần chú ý đến địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có thiết bị hiện đại, bác sĩ giỏi để thực hiện nhằm rút ngắn thời gian đeo niềng tối đa.

Phương pháp niềng răng rút ngắn thời gian mất bao lâu tại Nha Khoa Quốc tế Dencos Luxury

Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury , áp dụng công nghệ niềng răng 3D Speed được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực chỉnh nha niềng răng với kinh nghiệm nhiều năm, đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Máy chụp X — quang răng kỹ thuật số CBCT OP300 hiện đại nhất, khắc phục được những hạn chế của máy cũ. Máy cho hình ảnh chụp chi tiết, sắc nét, quan sát được các mặt cắt lớp, cấu trúc xương hàm, độ xốp của xương. Do đó, bác sĩ sẽ được hỗ trợ tối đa, rút ngắn thời gian khi niềng răng, bạn sẽ không còn quá lo lắng thời gian niềng răng mất bao lâu nữa.

Đặc biệt, với công nghệ niềng răng 3D Speed tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury sẽ mang lại cho bạn kết quả đúng như kỳ vọng của khách hàng.

niềng răng mất bao lâu 4

Niềng răng cần được thực hiện trên công nghệ nha khoa hiện đại

Niềng răng công nghệ 3D Speed có sự hỗ trợ của thiết bị chụp phim CBCT OP300, cho phép bác sĩ hoàn toàn có thể tính toán được quy trình niềng răng, xác định chuẩn tình trạng răng miệng của bệnh nhân, nhờ đó, hàm răng không chỉ chuẩn khớp cắn mà còn thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Sử dụng các máy móc hỗ trợ đắc lực ngay từ khâu thăm khám ban đầu, cho phép bác sỹ đưa ra chẩn đoán nhanh chóng, lên kế hoạch niềng chỉnh chính xác, không thay đổi trong quá trình chỉnh nha cho bệnh nhân. Máy chụp phim CBCT OP300 cho kết quả là phim chụp X — quang CT với các thông số hàm, răng cụ thể nên bác sỹ có thể biết được nguyên nhân răng bị khiếm khuyết và đưa ra những phương án điều trị tối ưu.

Phần mềm phân tích hàm mặt 3D cho phép bệnh nhân nhìn thấy các giai đoạn dịch chuyển của răng qua từng thời kỳ, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian này cần tăng lực siết như thế nào để răng dịch chuyển tốt, không gây đau nhức cho bạn, nên bạn không còn băn khoăn về hiệu quả chỉnh nha, cũng là cách để rút ngắn thời gian niềng răng.

Gần 10.000 ca đã phẫu thuật thành công là con số minh chứng đáng tin nhất cho quá trình làm việc nghiêm túc, tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề niềng răng mất bao lâu và chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện dịch vụ. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng gọi đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn.

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
--> -->
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn