Danh mục lựa chọn

KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ- SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG CHO MỌI ĐỘ TUỔI?

Tác giả Nha khoa Dencos Luxury
05:02 09/06

Người xưa thường có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”. Đúng như vậy, một hàm răng khoẻ đẹp sẽ giúp bạn ăn uống một cách thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp. Vì vậy, để có một sức khoẻ răng miệng tốt ngoài việc giữ gìn vệ sinh hàng ngày vẫn chưa đủ, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra định kỳ là một việc vô cùng cần thiết

Khám nha khoa thường xuyên là điều cần thiết cho việc duy trì răng và nướu răng khỏe mạnh. Khuyến khích khách hàng đến gặp nha sĩ hai lần một năm để kiểm tra và làm sạch.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị bệnh nướu răng, một khuynh hướng di truyền cho mảng bám hoặc sâu răng, hoặc hệ miễn dịch suy yếu có thể cần phải đến khám nha sĩ thường xuyên hơn để được chăm sóc tối ưu.

Trong trường hợp có bất kỳ sự khó chịu nào (mức độ đau  hoặc nhạy cảm, đau hoặc khó chịu khi nhai, hôi miệng, vv), bạn nên liên hệ với nha sĩ ngay lập tức.

TẠI SAO KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ LÀ VIỆC QUAN TRỌNG? 

Có những lý do quan trọng thúc đẩy việc khám răng định kỳ là cần thiết:

 • Nha sĩ có thể kiểm tra các vấn đề mà bệnh nhân có thể không nhìn thấy hoặc cảm thấy.
 • Các bác sĩ có thể tìm thấy những dấu hiệu sớm của sâu răng (sâu răng không thể nhìn thấy hoặc gây đau cho đến khi nó đạt đến giai đoạn cao cấp hơn).
 • Nha sĩ có thể điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào khác. Như một quy luật chung, vấn đề trước đó được tìm thấy, nó càng dễ quản lý hơn.
 • Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng sẽ thực hiện vệ sinh và làm sạch răng chuyên nghiệp có hiệu quả loại bỏ mảng bám răng và giải tích.
khám răng định kỳ

Thực hiện vệ sinh và làm sạch răng

BẠN NÊN LÀM GÌ GIỮA MỖI LẦN KHÁM NHA KHOA? 

Mảng bám luôn luôn hình thành trên răng của bạn. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bên cạnh khám răng định kỳ dưới đây là một số lời khuyên cho bạn trong việc chăm sóc răng miệng tốt ở nhà.

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Hãy chắc chắn sử dụng kem đánh răng có chứa florua.
 • Chỉ tơ nha khoa hàng ngày.
 • Dùng nước súc miệng để giúp kiểm soát vi khuẩn mảng bám. Điều này cũng sẽ giúp giữ hơi thở của bạn tươi mới.

QUY TRÌNH KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ 

∗ Kiểm tra tổng quát

Đầu tiên, bác sĩ sẽ muốn biết nếu một số bệnh về sức khỏe nói chung đã được chẩn đoán và loại thuốc hiện tại mà bệnh nhân đã được kê toa hay chưa.

Bệnh nhân sẽ muốn thông báo cho nha sĩ về răng nhạy cảm, sâu răng mới hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào khác.

Nhiều nha sĩ sẽ kiểm tra vùng đầu và cổ, nước bọt và chuyển động của các khớp hàm dưới (TMJ), kiểm tra các hạch bạch huyết và các xét nghiệm khác tùy theo từng bác sĩ.

∗ Khám nha khoa lâm sàng

Khám răng định kỳ trong giai đoạn này, nha sĩ đánh giá tình trạng răng, nướu răng và các mô xung quanh.

 • Tìm kiếm bằng chứng trực quan về sâu răng
 • Kiểm tra răng đầy, bộ phận giả cố định, cấy ghép nha khoa hoặc răng giả có thể tháo rời; trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì, nha sĩ có thể điều trị kịp thời. Một số phục hồi có thể cần sửa chữa hoặc điều hòa
 • Tìm kiếm những thay đổi trong nướu răng bao gồm răng, dấu hiệu của bệnh nướu răng, kiểm tra răng lỏng và bất kỳ ca nào khác của bệnh nha chu
 • Nhìn vào các mô bên trong khoang miệng, kiểm tra lưỡi, kiểm tra xem có tổn thương miệng nào không
 • Kiểm tra sự tiếp xúc giữa răng (vết cắn); đôi khi, điều chỉnh vết cắn là bắt buộc
 • Một số xét nghiệm hình ảnh có thể được chỉ định: X-quang, CT scan v..v
khám răng định kỳ 1

Dụng cụ khám lâm sàng

∗ Làm sạch chuyên sâu

Đầu tiên, nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ kiểm tra tình trạng vệ sinh răng miệng và xem xét kỹ thuật chải răng và dùng chỉ nha khoa được khuyến nghị.

Nếu cần thiết, các học viên sẽ giúp bệnh nhân học kỹ thuật vệ sinh răng miệng tốt và chỉ ra các khu vực của miệng mà có thể đòi hỏi sự chú ý thêm trong quá trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

 • Làm sạch

Với khám răng định kỳ, một phương pháp vệ sinh chuyên nghiệp có thể làm sạch răng hoàn toàn. Và loại bỏ các mảng bám cứng (gọi là cao răng hoặc vôi răng) tích tụ trên răng. Thông thường, nha sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm , trong đó cung cấp làm sạch sâu ở trên và dưới dòng kẹo cao su.

khám răng định kỳ 2

Mở rộng quy mô loại bỏ mảng bám và cao răng

 • Đánh bóng

Sau khi răng đã được làm sạch, chúng được đánh bóng để loại bỏ mảng bám tích tụ  và vết bẩn trên bề mặt răng có tiềm năng gây bệnh nướu răng. Chất đánh bóng có chứa chất mài mòn và florua, và nó được áp dụng bằng cách sử dụng một cốc cao su xoay nhỏ hoặc bàn chải gắn vào mảnh tay nha khoa.

khám răng định kỳ 3

Đánh bóng răng

∗ Khuyến nghị khám răng định kỳ

Khi khám và làm sạch được thực hiện, nha sĩ có thể đưa ra các hướng dẫn bổ sung: các kỹ thuật đánh răng và dùng chỉ nha khoa, các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung, hoặc lời khuyên để trở lại công việc phục hồi hoặc chăm sóc sức khỏe răng miệng bổ sung.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ

Không chỉ là có giá trị, khám răng định kỳ là một tính năng cần thiết của việc chăm sóc răng miệng lâu dài của bạn. Chúng tôi đề nghị một lịch trình hai năm một lần cho các cuộc hẹn này, ngay cả đối với những bệnh nhân không cần điều trị ngay lập tức và rõ ràng. Các cuộc hẹn khám nha khoa thường xuyên là một phần trong các yêu cầu dài hạn của quý vị đối với sức khỏe và hạnh phúc liên tục.

Gọi ngay


Hoặc

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay