Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng là tốt nhất?

Tác giả Bs Phạm Duy Quang
01:14 15/12/2017

Sử dụng chỉ nha khoa sẽ mang đến những lợi ích không ngờ tới cho răng miệng nhưng cũng tiềm ẩn những tác động không mong muốn khi dùng sai cách. Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng đang là đề tại được nhiều người quan tâm và thảo luận gần đây.

dung-chi-nha-khoa-truoc-hay-sau-khi-danh-rang-1

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Chỉ nha khoa là gì? – Chỉ nha khoa là một dụng cụ hỗ trợ giúp làm sạch các mảng bám thức ăn còn sót lại trên kẽ răng và bàn chải không thể chải tới được. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên giúp ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám cao răng giúp răng trắng sạch hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ nha khoa không đúng có thể làm phản tác dụng của nó. Vậy dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nha khoa, dùng bàn chải trước sau đó mới đến chỉ nha khoa sẽ mang đến những ảnh hưởng tốt đến sức khỏe răng miệng cho bạn. Bàn chải răng có vai trò chính, làm sạch cơ bản cả khoang miệng và hai hàm răng trên dưới ở hầu hết các mặt răng. Ít nhất bàn chải có thể làm sạch được cho mặt nhai của răng, mặt trong, mặt ngoài răng và một phần các mặt bên của răng. Nhưng mặt bên thì hạn chế hơn vì kẽ răng khá khít, bàn chải khó có thể luồn vào được để làm sạch, ngay cả bàn chải kẽ chuyên dùng cho kẽ răng đôi khi vẫn chưa phải là giải pháp cho hiệu quả làm sạch triệt để.

dung-chi-nha-khoa-truoc-hay-sau-khi-danh-rang-2

Dùng chỉ nha khoa cho việc làm sạch răng miệng dễ dàng

Do đó, sau bước chải răng hay chải kẽ vẫn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch hoàn toàn các kẽ răng và cổ răng. Chỉ mảnh và nhỏ nên có thể luồn vào được để làm sạch mặt cuối cùng của răng mà bàn chải chưa làm sạch được.

Tại sao cần sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng?

Mảng bám hình thành nhanh chóng sau mỗi bữa ăn. Nếu chỉ đánh răng không đủ để loại bỏ các cặn lắng khỏi hàm răng và có thể là nguyên nhân gây sâu răng, viêm nướu lợi.

Khi dùng chỉ tơ nha khoa, mảng bám sẽ được lấy khỏi bề mặt răng (kẽ răng) trước khi chúng có cơ hội tạo thành vôi răng. Điều này không chỉ giúp làm sạch răng dễ dàng mà còn bảo vệ răng miệng chống lại vi khuẩn và chất bẩn gây nên các bệnh lý răng miệng.

Những lợi ích mà chỉ nha khoa mang lại đã được chứng minh và công nhận:

 Hơi thở thơm tho

Bàn chải đánh răng không thể loại bỏ hết những mảng bám và mẩu thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng và qua thời gian chúng sẽ làm hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Vì thế, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ giúp bạn loại trừ được tất cả các mẩu thức ăn bám dính trong khoang miệng và trả lại hơi thở thơm tho.

dung-chi-nha-khoa-truoc-hay-sau-khi-danh-rang-3

Hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh nhờ dùng chỉ nha khoa

 Hàm răng trắng sáng

Răng ố vàng do những mảng bám hình thành quá nhiều mà khi đánh răng rất dễ bị bỏ sót. Dùng chỉ nha khoa được xem như là dụng cụ làm sạch răng miệng triệt để, cuốn đi những cặn bẩn còn bám dính trên hàm răng, trả lại nụ cười trắng sáng cho bạn.

 Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Chỉ nha khoa là giải pháp đơn giản để giảm thiểu các chứng bệnh nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu lợi…Khi răng miệng được vệ sinh cẩn thận, vi khuẩn gây bệnh không có điều kiện phát triển, giúp răng miệng được bảo vệ tốt nhất, chắc khỏe lâu dài.

dung-chi-nha-khoa-truoc-hay-sau-khi-danh-rang-4

Dùng chỉ nha khoa nhằm bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn gây hư hỏng răng

 Giảm áp lực cho lợi

Thức ăn bám trên kẽ răng, hình thành các mảng bám có thể mang lại áp lực cho lợi khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, chỉ nha khoa là biện pháp làm sạch răng miệng đơn giản, thay thế việc dùng tăm xỉa răng, gây tổn thương đến nướu lợi.

 Cai thuốc và bớt ăn uống quá độ

Khi hàm răng được sạch sẽ và hơi thở thơm mát, cảm giác thèm ăn uống cũng tự nhiên biến mất. Điều này có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt cho những người hay ăn vặt và có thói quen hút thuốc.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng là tốt nhất. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn