Có nên niềng răng không? Độ tuổi lý tưởng niềng răng cho trẻ là bao nhiêu?

Tác giả Bs Phạm Duy Quang
02:31 01/08/2018

Có nên niềng răng không là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Niềng răng mang đến tác dụng gì với hàm răng? Niềng răng cho trẻ có ảnh hưởng gì không? Độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, mời phụ huynh cùng tham khảo bài viết “có nên niềng răng hay không” sau đây.

Có rất nhiều lý do cho việc niềng răng . Có thể là do răng bị cong , răng mọc lệch chồng chéo nhau hoặc quá dày cũng có thể bị lệch khớp cắn .Tất cả những yếu tố trên nếu không điều trị kịp thời thì rất có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ .Ai cũng muốn con mình có nụ cười thật rạng rỡ đúng không nào?

Nếu như tình trạng răng lệch lạc ở trẻ không được chỉnh sửa kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tình trạng sức khỏe răng miệng sau này.

Vì vậy việc niềng răng cho trẻ là thật sự cần thiết, ở độ tuổi này cũng là độ tuổi lý tưởng để niềng răng cho trẻ.Vậy có nên niềng răng hay không?

Có nên niềng răng không? Ý kiến của chuyên gia nha khoa.

Niềng răng có thể khắc phục hàm răng bị hô, móm, răng lệch lạc, lộn xộn, sai khớp cắn về đúng vị trí thẩm mỹ trên cung hàm. Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ nha khoa để tao lực kéo và dịch chuyển răng theo đúng ý định của nha sỹ đã định trước.

Không có độ tuổi nhất định nào quy định lần khám răng đầu tiên của trẻ , có bé thì 5 -6 tuổi đã phải gặp nha sỹ về các vấn đề răng miệng của mình, một số thì 10 tuổi mới gặp bác sỹ chỉnh nha , một số bé phải gặp bác sỹ khi còn nhỏ. Ngay cả người lớn cũng có khi cần điều trị chỉnh nha.

Tuy nhiên đa số các nha sỹ có nhiều năm kinh nghiệm khuyên bạn nên cho con em đến khám bác sỹ nha khoa khi bé lên 7 tuổi. Ở độ tuổi này các vấn đề về như khớp cắn không đồng đều , răng mọc quá dày hay quá thưa hoặc mọc lệch sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Vậy có nên niềng răng cho trẻ hay không ? Tìm hiểu ngay những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn trả lời có nên niềng răng không?

có nên niềng răng cho trẻ

Niềng răng cho trẻ em – Biện pháp để trẻ sở hữu hàm răng đều và đẹp

 

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là khi trẻ từ 9 – 16 tuổi, bởi lúc này các răng vĩnh viễn đã hoàn thiện trên cung hàm sẽ mang lại hiệu quả niềng răng cao nhất, đồng thời sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.Những trường hợp nên cân nhắc việc có nên niềng răng cho trẻ không?

– Niềng răng cho trẻ giúp hạn chế và khắc phục tình trạng răng bị hô, móm, răng lệch lạc do răng gây ra giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đẹp với nụ cười tự nhiên. Niềng răng cho trẻ khi mà xương hàm chưa hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian niềng răng so với người trưởng thành.

– Không cần tác dụng lực quá lớn lên răng để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, điều này giúp hạn chế đau nhức cũng như khó chịu cho trẻ.

– Niềng răng cho trẻ có khả năng định hướng sự phát triển của xương hàm, hạn chế những lệch lạc về cấu trúc xương hàm trong sự phát triển sau này.

– Cắn ngược răng sau răng trước ,cung răng bị hẹp , cung răng hẹp , răng thưa ,răng mọc lệch lạc chen chúc trên cung hàm , răng của nhô ra quá mức (hô vẩu),răng vĩnh viễn mọc sai hướng mọc lệch lạc.

Với những lí do trên đây, các bậc phụ huynh không còn băn khoăn về vấn đề có nên niềng răng cho trẻ không bởi đây là độ tuổi lý tưởng để phát huy công dụng tốt nhất của niềng răng, thời gian thực hiện nhanh chóng giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đẹp trong tương lai, thuận lợi cho quá trình ăn nhai cũng như hạn chế gây ra các bệnh lý răng miệng.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ khi nào?

Cha mẹ nên chú ý những giai đoạn phát triển răng của trẻ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất, thông thường sẽ chia làm 2 giai đoạn:

♦ Giai đoạn trẻ từ 7 – 9 tuổi

Có nên niềng răng cho trẻ ở giai đoạn 7 – 9 tuổi không ? .Theo các chuyên gia nha khoa, 7 tuổi là lứa tuổi thích hợp để thực hiện thăm khám niềng răng. Trẻ từ  7 – 9 tuổi là lứa tuổi trong giai đoạn răng hỗn hợp, việc áp dụng niềng răng trong giai đoạn này với mục đích dự phòng, can thiệp những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Ở giai đoạn này, thông thường bác sỹ sẽ sử dụng các khí cụ tiền chỉnh nha, giúp loại bỏ các thói quen xấu của trẻ gây lệch lạc răng, tiên lượng tốt về sự phát triển của răng vĩnh viễn giúp chúng mọc ngay thẳng hơn, đồng thời giảm các sai lệch ở răng, giảm đau đớn giúp quá trình niềng răng sau này thuận lợi nhất.

Việc niềng răng ở thời điểm này việc niềng răng bằng những khí cụ đơn giản, có thể tháo lắp dễ dàng nhằm phòng ngừa những dấu hiệu răng sai lệch, giúp bé từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đây cũng là thời điểm ít tốn chi phí và thời gian nhất bởi trẻ chỉ cần phải đeo những khí cụ chỉnh nha đơn giản mà lại có hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp niềng răng cho trẻ ở giai đoạn này thường dùng phương pháp đeo hàm chỉnh nha tháo lắp là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng khi cần. Khí cụ trong chỉnh nha tháo lắp là những khay trong suốt ôm sát vào răng, có tác dụng di chuyển  răng dần dần và trở nên đều hơn mỗi ngày.

Phương pháp này giống như niềng răng mắc cài cố định song tính thẩm mỹ cao hơn và trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn uống sinh hoạt.

Với những ưu điểm này thì việc niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này theo phương pháp đeo mắc cài là lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất,đảm bảo hiệu quả khi niềng.có nên niềng răng

Tiền chỉnh nha với mục đích dự phòng, can thiệp những sai lệch của hàm răng trong giai đoạn răng hỗn hợp

♦ Giai đoạn trẻ từ 10 – 13 tuổi. Có nên niềng răng không ?

Ở giai đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa,các răng trên cung hàm đã mọc đầy đủ, xương hàm phát triển ổn định và là giai đoạn lý tưởng để niềng răng, giúp hiệu quả niềng răng tốt nhất do sau khi niềng răng xương hàm đã phát triển ổn định răng sau khi niềng sẽ ở ngay vị trí đó và trở thành răng vĩnh viễn.

Đây cũng chính là giai đoạn trẻ dậy thì, xương hàm phát triển rất nhanh chóng, những khiếm khuyết của hàm răng như: Răng bị hô, móm, răng lệch lạc… biểu hiện rõ ràng nhất.Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Mục tiêu của việc niềng răng giúp dịch chuyển răng và sắp xếp các răng trên cung hàm để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng phù hợp dựa trên sự phát triển tổng thể của khuôn mặt và hàm răng của trẻ để lập kế hoạch điều trị chuẩn nhất với từng trường hợp khác nhau nhằm mang đến hàm răng đều và đẹp hơn trong tương lai.

Phương pháp niềng răng cho trẻ ở giai đoạn này là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Dưới tác dụng lực kéo của mắc cài răng sẽ được sắp xếp lại đúng vị trí phù hợp nhất.

Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Dưới tác dụng lực kéo của mắc cài răng sẽ được sắp xếp lại đúng vị trí phù hợp nhất.

Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi (đây được xem là thời điểm vàng để niềng răng), khi các răng đã thay đầy đủ. Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng.

Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tuy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Với những ưu điểm trên các bạn hãy thôi do dự rằng có nên niềng răng cho trẻ hay không vì đây sẽ là thời điểm vàng cho việc đảm bảo con bạn sau này có nụ cười sáng,khuôn mặt cân đối,và cả tương lai tươi sáng.

có nên niềng răng không

Niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn răng vĩnh viễn

Lý do tại sao trẻ nên niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury?

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp mà không phải bác sỹ nào cũng thực hiện được. Vì vậy bên cạnh việc tìm hiểu có nên niềng răng hay không bạn cũng nên quan tâm đến địa chỉ nha khoa để chọn niềng răng cho trẻ. Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là địa chỉ nha khoa lý tưởng lựa chọn niềng răng cho trẻ, bởi chúng tôi có:

→ Với phương châm hoạt động: Hoạt động với cái tâm trong nghề.Cũng với chất lượng dịch vụ tốt, Công nghệ tiên tiến, nha khoa quốc tế dencos sở hữu hệ thống phòng khám hiện đại cùng cơ sở hạ tầng rộng rãi, khang trang và hệ thống máy móc, thiết bị y tế đồng bộ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Từ đó, Dencos chắc chắn sẽ là địa chỉ chăm sóc sức khỏe răng miệng tin cậy cho người dân thủ đô và các tỉnh lân cận.

→ Bác sỹ tay nghề giỏi, chuyên môn cao: Dencos Luxury quy tụ đội ngũ bác sỹ trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Với kinh nghiệm của mình, đã thực hiện hàng ngàn ca chỉnh nha với mức độ từ đơn giản đến phức tạp, sự am hiểu về khớp cắn và kỹ thuật chỉnh nha sẽ giúp điều chỉnh những lệch lạc ở hàm răng trẻ một cách hoàn hảo nhất.

có nên niềng răng hay không

Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury – Địa chỉ niềng răng uy tín, hiệu quả, an toàn

→ Ứng dụng trang máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ niềng răng tiên tiến: Với sự hỗ trợ của máy chụp Xquang CBCT OP300, giúp bác sỹ nhận định chính xác cấu trúc răng và xương hàm, xác định độ lệch lạc của răng. Việc sử dụng công nghệ niềng răng 3D Speed hiện đại với quy trình chuẩn gồm 3 giai đoạn gồm: Định hình – Kết nối – Tạo phom để mang lại hiệu quả ngoài mong muốn của khách hàng.

→ Chế độ chăm sóc tận tình, chu đáo: Chế độ niềng răng trả góp linh hoạt thanh toán chi phí theo từng đợt giúp bạn không phải trả trong 1 lúc 1 số tiền lớn. Đồng thời bác sỹ luôn theo sát bệnh nhân trong toàn bộ liệu trình điều trị, với chế độ thăm khám và kiểm tra định kỳ miễn phí giúp bạn có thể yên tâm thực hiện niềng răng tại đây.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng có nên niềng răng cho trẻ không, mời bạn hãy liên hệ với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902 68 5599 để được tư vấn cụ thể nhất.

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
--> -->
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn