Danh mục lựa chọn

Phẫu thuật nha chu: Thủ tục nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng

Tác giả Nha khoa Dencos Luxury
16:55 08/01

Đôi khi, phẫu thuật nha chu có thể cần thiết để điều trị một số bệnh về nướu lợi nhằm đảm bảo răng miệng luôn có một sức khỏe tốt, hạn chế mọi ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Trong bài viết này bao gồm:

1. Giải thích phẫu thuật nha chu là gì?

2. Mục đích của phẫu thuật nha chu

3. Tại sao phải phẫu thuật nướu?

4. Phẫu thuật nha chu, điều trị viêm thế nào?

5. Chuẩn bị phẫu thuật

6. Phục hồi sau phẫu thuật nha chu

7. Ngăn chặn bệnh nha chu bằng cách nào?

Phẫu thuật nha chu là gì?

Phẫu thuật nha chu là thủ thuật nha khoa giúp xử lý các tình trạng bị chảy máu chân răng, sưng và đỏ tấy… Nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất, tránh tình trạng mất răng, thậm chí là mất răng hàng loạt.

Phẫu thuật nha chu

Phẫu thuật nha chu giúp loại sạch ổ viêm gây hại cho răng miệng

Mục đích

Phẫu thuật nha chu nhằm mục đích điều trị bệnh nướu răng. Giảm mọi thiệt hại có thể gây ra đối với sức khỏe răng miệng:

– Ngăn ngừa mất răng

– Tái tạo xương và mô bị tổn thương

– Giảm khoảng cách nướu giữa các răng

– Định hình lại xương hàm để giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn ở các kẽ xương

– Loại bỏ vi khuẩn và nhiễm trùng

Tại sao phải phẫu thuật nướu?

Phẫu thuật nha chu

Viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nha chu rất nguy hiểm

Các bệnh về nướu như viêm nướu, viêm nha chu rất có thể phải điều trị bằng phẫu thuật.

– Viêm nướu là một dạng bệnh nướu nhẹ có thể gây sưng đỏ và chảy máu. Thông thường, viêm nướu xảy ra do vệ sinh răng miệng kém, mảng bám và tích tụ cao răng. Việc điều trị chuyên nghiệp như lấy cao răng có thể đảo ngược tình trạng và giúp răng miệng khỏe mạnh trở lại.

– Viêm nha chu là một dạng bệnh nướu nghiêm trọng hơn. Trong đó tình trạng viêm đã trở nên tồi tệ, dẫn đến phản ứng viêm phá hủy xương và mô.

Trong quá trình viêm này, nướu bắt đầu tách ra khỏi răng khiến răng lung lay, dẫn đến nhiễm trùng. Thậm chí là mất răng và tổn thương xương có thể xảy ra.

Phẫu thuật nha chu, điều trị viêm như thế nào?

phau-thuat-nha-chu

Điều trị viêm nha chu bằng việc can thiệp nha khoa

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ, bác sĩ nha khoa có thể làm sạch nướu, mảng bám bằng việc loại bỏ cao răng và các ổ vi khuẩn giúp sức khỏe răng miệng được tái tạo.

Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ tiến hành bào nhẵn bề mặt chân răng giúp loại bỏ cao răng, vi khuẩn 1 cách triệt để. Trong trường hợp vùng răng bị tiêu xương, việc tái tạo xương là cần thiết giúp giữ vững chân răng.

Trường hợp nha chu bị tụt nướu lợi, bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ mô từ 1 phần cơ thể và ghép vào vị trí bị tổn thương. Các mô này thường được lấy từ vòm miệng, việc ghép mô phục hồi đường nướu bị suy thoái sẽ giúp chân răng được bảo vệ chắc chắn và làm giảm nguy cơ tổn thương đến răng miệng.

Chuẩn bị phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật nha chu, nha sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng để đảm bảo an toàn khi phẫu thuật.

Kiểm tra xem có bất kỳ nhiễm trùng, áp xe hoặc các tổn thương khác có thể khiến việc làm lành vết thương sau phẫu thuật trở nên phức tạp hơn không.

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị. Tiến hành thực hiện khi được sự đồng ý từ bệnh nhân.

Phục hồi sau phẫu thuật nha chu

phuc-hoi-sau-phau-thuat-nha-chu

Lưu ý sau phẫu thuật nha chu

Sau bất kỳ thủ tục nha khoa nào, nha sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân về cách để đạt được sự phục hồi nhanh nhất có thể. Thời gian phục hồi sẽ tùy thuộc vào mức độ điều trị của thủ tục nha khoa đối với bệnh nhân.

Thông thường mọi bệnh nhân sau khi phẫu thuật nha chu đều cần dùng thuốc giảm đau trong những ngày đầu. Bên cạnh đó, các nha sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn:

– Sử dụng nước súc miệng để sát trùng và giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ

– Tránh tập thể dục, thể thao quá sức

– Ăn thức ăn mềm trong những ngày sau phẫu thuật

– Không hút thuốc

– Nha sĩ sẽ sắp xếp một cuộc hẹn để trở lại phòng khám trong thời gian 1-2 tuần. Trong cuộc hẹn này, bác sĩ sẽ kiểm tra nướu đang lành như thế nào. Bên cạnh đó, nha sĩ sẽ thảo luận về một lịch trình theo dõi để duy trì sức khỏe răng miệng tốt trong tương lai.

Bệnh nha chu có thể được ngăn chặn?

Phẫu thuật nha chu

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp ngăn ngừa viêm nha chu

Vì bệnh nướu răng, nha chu là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn, mảng bám và cao răng, nên việc vệ sinh răng miệng đúng cách thường có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc vệ sinh răng miệng đúng cách và đến thăm khám nha khoa thường xuyên là đủ để ngăn ngừa bệnh nướu răng, nha chu có thể xảy ra.

Bệnh nướu răng, viêm nha chu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà nó có thể dẫn đến sự phát triển của một loạt các vấn đề sức khỏe toàn thân như bệnh tim mạch, tiểu đường, sinh non… Vì vậy, hãy quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng của mình trước khi đã muộn.

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay