NHỔ RĂNG CHO TRẺ EM- PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ DUY NHẤT- AN TOÀN TỐI ĐA

Tác giả Bs Phạm Duy Quang
03:09 05/07/2018

Nhổ răng cho trẻ em là một vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm khi bé trong độ tuổi thay răng sữa. Việc nhổ răng cho bé đúng cách sẽ giúp định hướng cho sự phát triển của hàm răng bé. Để hiểu rõ hơn về phương pháp nhổ răng trẻ em và những vấn đề liên quan, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Thời kì nào nên nhổ răng cho trẻ em

Thông thường, hầu hết các răng sữa đều có xu hướng rụng khi con bạn từ 6 đến 12 tuổi  Trong hầu hết các trường hợp, những chiếc răng đầu tiên mà con bạn lớn lên sẽ là loại đầu tiên rụng, những răng này là răng cửa ở dưới . Tiếp theo, các răng cửa trên cùng sẽ đi và cuối cùng, các răng cửa bên sẽ rơi ra cuối cùng. Bạn có thể nhận thấy một khoảng thời gian chờ đợi nhỏ giữa răng sữa của con bạn rơi ra và răng trưởng thành của họ phát triển trong, nhưng thời gian chờ đợi nhỏ là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ điều gì đó sai, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh răng của con bạn.

Đây là thứ tự trung bình khi răng của trẻ thay đổi:

bảng theo dõi sự thay đổi răng của trẻ

Bảng theo dõi về sự thay đổi răng của trẻ ở từng độ tuổi

Thời kì này chính là thời kì quan trọng cho việc nhổ răng cho trẻ em. Bảng trên đây là lưu ý tốt để nhớ rằng răng phát triển khác nhau cho tất cả mọi người. Các bé gái có khuynh hướng rụng răng sớm hơn so với các bé trai, và một số thậm chí có thể giữ cho răng em bé mọc cho đến khi học tiểu học. Tuy nhiên, khác với tất cả mọi người, không bao giờ là một ý tưởng tồi để giữ một lưu ý nhỏ về cách thức và khi nào răng của con bạn rơi ra ngoài để giúp giữ cho tính tỉnh táo của riêng bạn. Bằng cách này, bạn sẽ ít phải lo lắng và có thể theo dõi để đảm bảo răng của con bạn đang rơi ra một tỷ lệ bình thường. Ngoài ra, nó còn là ghi chú quan sát tuyệt vời cho bác sĩ của con bạn.

Răng của một đứa trẻ có thể bị rụng sớm hơn mức cần thiết. Điều này thường chỉ xảy ra trong các trường hợp cụ thể, như trong một tai nạn hoặc trong trường hợp vệ sinh răng miệng kém. Những thứ như thế này có thể làm cho răng em bé rụng ra trước khi chúng sẵn sàng làm như vậy một cách tự nhiên.

Rụng răng sớm không phải là một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai của bé. Tuy nhiên, nếu vẫn có thể là một giải pháp tốt để tìm cách điều trị, đặc biệt là nếu trẻ bị rụng răng quá sớm. Bác sĩ chỉnh nha có thể chụp x-quang răng của con bạn để có được một ý tưởng tốt hơn về những gì đang xảy ra trong miệng của trẻ bên dưới nướu răng.Nếu răng bé rụng quá sớm, nó có thể gây ra các vấn đề về khoảng cách sau này khi răng vĩnh viễn phát triển.

Phương pháp nhổ răng cho trẻ em an toàn

Nhổ răng cho trẻ em tại nhà

Với các trường hợp trẻ tới thời điểm thay răng sữa, răng có hiện tượng lung lay và răng vĩnh viễn đã xuất hiện bên dưới răng sữa, khi đó, cha mẹ có thể nhổ răng cho bé ngay tại nhà. Cha mẹ có thể dùng tay hoặc hướng dẫn trẻ dùng tay để lay nhẹ răng nhiều lần liên tục giúp nướu tách dần ra khỏi răng cho tới khi rụng.

Trước khi nhổ răng, cha mẹ có thể làm lạc hướng chú ý của trẻ, dùng lực từ tay để nhổ răng ra. Sau đó cho trẻ súc miệng nước muối sạch sẽ và ngậm bông gòn để cầm máu. Cha mẹ cũng lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhổ để đảm bảo an toàn, không nhiễm trùng.

Việc tự nhổ răng cho trẻ em tại nhà cần phải thực hiện đúng cách, vệ sinh để không gây đau đớn, sợ hãi hoặc mất an toàn cho trẻ. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ tới phòng nha để được bác sỹ thăm khám và nhổ răng đúng cách.

Nhổ răng cho trẻ em tại nha khoa

Khi đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để nhổ răng, bác sỹ sẽ thăm khám răng miệng, chụp X-quang răng nếu cần thiết. Sau đó, bác sỹ sẽ vệ sinh răng miệng của trẻ, gây tê để trẻ không có cảm giác đau nhức, rồi dùng kìm nha khoa để nhổ răng.

Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa khám bằng dụng cụ chyên dụng

Việc nhổ răng cho trẻ em tại cơ sở nha khoa không chỉ đảm bảo kỹ thuật nhổ răng đúng cách mà qua thăm khám, với kinh nghiệm của bác sỹ sẽ biết thời điểm nhổ răng thích hợp nhất để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn, cũng như áp dụng phương pháp nhổ răng tốt nhất giúp hạn chế đau nhức và sợ hãi của trẻ.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi nhổ răng trẻ, bạn nên đưa bé tới cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ giỏi thực hiện nhổ răng an toàn, nhanh chóng cho trẻ. Và nếu bạn chưa lựa chọn được địa chỉ nhổ răng cho trẻ em uy tín, bạn hãy đưa trẻ tới với Nha Khoa Dencos Luxury

Đến với nha khoa Dencos Luxury, trẻ sẽ được các bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị. Đồng thời, bác sỹ cũng sẽ tư vấn tới cha mẹ phương pháp nhổ răng cho trẻ em tốt nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Một số lưu ý nhổ răng sữa cho trẻ em

Điều quan trọng nhất là bố mẹ lưu ý không nên tự ý nhổ răng sữa của bé khi răng chưa thực sự lung lay. Đây không những là một ý tưởng sai lệch mà nó cũng có thể rất nguy hiểm cho trẻ sau này. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nói, thẩm mỹ và tạo chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Răng sữa của trẻ nên để tự lung lay và tự rơi ra, trong thời gian riêng của nó. Bạn có thể khuyến khích con bạn di chuyển nhẹ nhàng, vì điều này có thể giúp nó rơi tự nhiên nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, cố gắng ngăn chúng tự nhổ răng ra. Khi một chiếc răng lung lay được kéo ra, dễ bị hỏng chân răng và có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn. Khi một chiếc răng tự rơi ra một mình, cơ hội bị nhiễm trùng bị giới hạn. Ngoài ra, con bạn sẽ bị chảy máu ít hơn và ít đau hơn khi chúng rơi tự nhiên.

nhổ răng cho trẻ em

Răng sữa đang lung lay

Trong nhiều trường hợp có khả năng răng của bé chưa thực sự lung lay nhiều thì cha mẹ nên để ý là mình không nên quá chạm và lung lay nhiều răng của bé , tránh trường hợp bé bị đau do răng sữa chưa đến lúc nhổ ngay thì chưa thể nhổ được. Và trong cùng thời điểm đó bé có dấu hiệu sốt cao, hoặc viêm tấy chân răng thì các mẹ hãy đưa bé đến nơi phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể và đưa ra giải pháp phù hợp nhất . Tránh trường hợp các bố mẹ chủ quan lại để bé ở nhà và tự ý nhổ cho bé tại nhà.

Trong suốt khoảng thời gian từ 6-12 răng vĩnh viễn lần lượt thay thế răng sữa vì vậy thời kỳ này trẻ có răng hỗn hợp vừa răng sữa vừa răng vĩnh viễn. Răng lớn thứ ba hay còn gọi là răng khôn sẽ mọc sau cùng. Khi mọc răng này sẽ gây sốt, hoặc có nhiều biến chứng. Sự hình thành răng của trẻ rất quan trọng nên nhổ răng cho trẻ em luôn là những kiến thức căn bản và quan trọng cho mỗi gia đình.

Cách chăm sóc răng hiệu quả cho trẻ em 

Cách chăm sóc răng sữa đúng cách

Theo các nha sĩ, chỉ trong trường hợp trẻ mắc các vấn đề răng miệng nghiêm trọng như răng sữa đau buốt, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần không khỏi; Răng sữa bị viêm cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn, mới cần đến sự can thiệp là nhổ chiếc răng đó đi để tránh những biến chứng, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Ngoài ra, tốt nhất, phụ huynh không nên nhổ răng sữa của trẻ quá sớm và phải đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu các bệnh lý về răng miêng ở trẻ.

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ

Với trẻ dưới 3 tuổi: Phụ huynh có thể đánh răng cho trẻ bằng nước sạch hoặc muối sinh lý. Không dùng kem đánh răng vì trẻ có thể nuốt kem đánh răng gây nhiễm flour làm ố men răng.

Trẻ trên 3 tuổi: Đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng, nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất là 2 lần/ngày. Lượng kem đánh răng cũng tùy thuộc vào lứa tuổi. Nên đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại hơn là đánh răng theo chiều ngang vì đánh răng theo chiều dọc giúp làm sạch thức ăn thừa mắc kẹt giữa các răng hơn.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị sâu, nên chữa sâu răng sớm. Nhiều phụ huynh có quan niệm sai lầm rằng, răng sữa trước sau gì cũng rụng, không cần chữa. Điều này dẫn đến tình trạng sâu răng nặng và mất răng sữa quá sớm.

Trường hợp bị mất răng sữa quá sớm, cần đưa đi khám nha sĩ để làm phục hình răng như răng giả hoặc chụp mão răng để giữ chỗ trên hàm, giúp răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.

Tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nha sỹ định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra, điều trị sâu răng và các bệnh lý về răng sớm.

Cách chăm sóc răng vĩnh viễn đúng cách

Khi răng vĩnh viễn của con bạn phát triển nó sẽ quan trọng hơn trước để chăm sóc thích hợp cho chúng. Răng vĩnh viễn lớn hơn răng sữa và sẽ không hoàn toàn trắng. Điều này là do chúng chưa trải qua nhiều lần cắn và nhai do răng mới mọc. Để giữ cho răng của con bạn trông đẹp và khỏe mạnh, bạn nên làm theo những lời khuyên này.

– Quan sát chúng mỗi lần chải răng cho đến khi chúng lên đến tám tuổi.

– Cứ ba tháng một lần, hãy cho họ một chiếc bàn chải đánh răng mới.

– Dạy cho trẻ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng khi đánh răng. Mực của kem đánh răng không nên lớn hơn kích thước của hạt đậu.

– Đảm bảo con bạn không nuốt bất kỳ kem đánh răng nào. Florua là rất tốt cho răng, nhưng nó có thể nguy hiểm khi nuốt phải. Hãy chắc chắn rằng họ đang khạc nhổ mỗi lần.

– Thường xuyên ghé thăm các phòng khám nha khoa uy tín để chăm sóc răng con bạn . Đây là cách tốt nhất để đảm bảo con bạn có răng khỏe mạnh.

Những lưu ý quan trọng khi răng vĩnh viễn phát triển

Thời kỳ trẻ có hàm răng hỗn hợp là lúc bạn cần chú ý tới sức khỏe của trẻ nhất. Mầm răng vĩnh viễn nằm ngay bên dưới chân răng sữa nên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Một số điều cần lưu ý ở tuổi mọc răng vĩnh viễn của trẻ:

  • Nếu trẻ có hiện tượng: răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi hay răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường… bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám và điều trị.
  • Trẻ cần đánh răng mỗi ngày sau thức dậy và trước khi đi ngủ để tránh sâu răng. Khi ăn xong, cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng.
  • Tuyệt đối không cho trẻ chạm tay vào phần lợi khi răng sữa đã rụng hoặc khi răng vĩnh viễn mới nhú lên; cắn đầu ngón tay hoặc bút chì… để tránh làm biến dạng răng và ảnh hưởng đến quá trình thay răng.
  • Bảo vệ chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên. Việc thay răng đã khiến lượng canxi trong cơ thể bị thiếu hụt và khả năng kháng axit chưa cao nên chiếc răng này dễ bị sâu răng. Một năm sau khi thay răng, nếu phát hiện chiếc răng này bị sâu trẻ cần được đi khám bác sĩ.
  • Tránh cho răng trẻ bị gẫy bởi các tác động ngoại lực. Nếu răng bị gãy, rụng, cần nhanh chóng tìm lại phần răng bị gãy, rửa sạch nếu bị bẩn rồi ngâm vào trong sữa tươi hoặc nước sạch. Sau đó ngay lập tức mang đến bệnh viện gần nhất thì có thể trồng lại chiếc răng đã gãy.
  • Một số trường hợp đặc biệt như răng vĩnh viễn mọc lệch do bị thiếu chỗ mọc lên, các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí. Hay trường hợp vĩnh viễn thay thế đã mọc lên nhưng răng sữa không tự rụng đi, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

 

.

Lưu ý ăn uống cho trẻ sau khi răng mọc

Nói chung việc nhổ răng cho trẻ em là việc rất cấp thiết quan trọng bên cạnh đó việc phát triển răng vĩnh viễn không gây đau đớn cho trẻ như quá trình mọc răng ban đầu là sự hình thành phát triển vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, con bạn có thể bị đau khi các răng hàm sau bắt đầu mọc nó có thể đau một chút. Có thuốc giảm đau tại chỗ có thể được áp dụng để giúp kiểm soát cơn đau này. Bạn cũng có thể chọn cho trẻ uống đều đặn, thuốc giảm đau , nếu trong trường hợp đau quá có thể đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng hiện tại của bé.

Khi con bạn bắt đầu bị mất răng, thói quen ăn uống của chúng không nên thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, với một số trẻ em, chúng có thể bắt đầu nhai nhiều hơn bằng răng sau của chúng so với những răng trước của chúng. Để giúp chúng, hãy cho chúng ăn những thức ăn mềm hơn dễ nhai hơn. Bạn cũng nên cắt thức ăn thành nhiều phần nhỏ hơn, dễ nhai và nuốt hơn.

 

Hi vọng những thông tin trên thật sự cần thiết và hữu ích cho những cha mẹ đang có con nhỏ đang trong thời kỳ vô cùng nhạy cảm và quan trọng đó chính là răng sữa của trẻ đang bắt đầu thay đổi. Mọi vấn đề còn thắc mắc liên quan đến nhổ răng cho trẻ em bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

 

Gọi ngay


Hoặc

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn