Danh mục lựa chọn

Nhổ răng cho trẻ em – Kỹ thuật nhổ răng nhẹ nhàng, an toàn, không đau nhức

Nhổ răng cho trẻ em là một vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Khi bé trong độ tuổi thay răng sữa. Việc nhổ răng cho bé đúng cách sẽ giúp định hướng cho sự phát triển hàm răng của bé sau này. Để hiểu rõ hơn về phương pháp nhổ răng cho trẻ em và các vấn đề liên quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Thời kì nào nên nhổ răng cho trẻ em

Thông thường, hầu hết răng sữa đều có xu hướng tự rụng. Khi bé trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên mọc trên cung hàm của bé cũng sẽ rụng đầu tiên. Thông thường là các răng cửa hàm dưới. Tiếp theo, các răng cửa trên cùng sẽ rụng dần và các răng cửa bên sẽ rụng cuối cùng trên cung hàm. Sẽ có một khoảng thời gian chờ đợi nhỏ giữa răng sữa và răng trưởng thành mọc lên sau đó. Tuy nhiên thời gian này sẽ không giống nhau giữa các bé, điều này cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

∗ Bảng theo dõi thứ tự trung bình thay đổi răng của trẻ

Bảng theo dõi trên đây giúp cha mẹ lưu ý các mốc thay răng khác nhau ở mỗi bé. Thông thường các bé gái có khuynh hướng rụng răng sớm hơn so với các bé trai. Răng của một em bé có thể bị rụng sớm hơn mức cần thiết. Tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra trong các trường hợp cụ thể như: Bị tai nạn hoặc trong trường hợp vệ sinh răng miệng kém…Chính vì vậy cha mẹ nên hết sức cẩn thận trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Để đảm bảo cho quá trình thay răng sữa cho đúng giai đoạn phát triển.

nhổ răng cho trẻ em

Bảng theo dõi sự thay đổi răng của trẻ

Mất răng sớm không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé sau này. Tuy nhiên, cha mẹ nên theo dõi sự phát triển mọc răng vĩnh viễn của bé trong trường hợp trẻ rụng răng quá sớm. So với độ tuổi trung bình và đến ngay cơ sở nha khoa để nhận được sự tư vấn sớm từ các chuyên gia nha khoa. Bác sỹ sẽ chụp phim Xquang để tư vấn giải pháp tốt nhất về sự phát triển của răng vĩnh viễn bên dưới nướu răng.

Nhổ răng cho trẻ em: Các phương pháp an toàn

Nhổ răng cho trẻ em tại nhà

nhổ răng cho trẻ em

Nhổ răng cho trẻ em tại nhà cần thực hiện đúng cách để bảo đảm an toàn

Với các trường hợp trẻ tới thời điểm thay răng sữa, răng có hiện tượng lung lay và răng vĩnh viễn đã xuất hiện bên dưới răng sữa. Khi đó bạn có thể nhổ răng cho bé ngay tại nhà. Cha mẹ có thể dùng tay hoặc hướng dẫn trẻ dùng tay để lay nhẹ răng nhiều lần liên tục giúp nướu tách dần ra khỏi răng cho tới khi rụng.

Trước khi nhổ răng, cha mẹ có thể đánh lạc hướng chú ý của trẻ. Dùng lực từ tay để nhổ răng ra. Sau đó cho trẻ súc miệng nước muối sạch sẽ và ngậm bông gòn để cầm máu. Cha mẹ cũng lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhổ để đảm bảo an toàn, không nhiễm trùng.

Việc tự nhổ răng cho trẻ em tại nhà cần phải thực hiện đúng cách. Vệ sinh để không gây đau đớn, sợ hãi hoặc mất an toàn cho trẻ. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để được bác sỹ thăm khám và nhổ răng đúng cách.

Nhổ răng cho trẻ em tại nha khoa

Đưa trẻ đến nha khoa uy tín để nhổ răng, bác sỹ sẽ thăm khám tổng quát. Chụp X-quang răng nếu cần thiết. Sau đó, bác sỹ vệ sinh răng miệng của trẻ, gây tê. Để trẻ không có cảm giác đau và khó chịu, rồi dùng kìm nha khoa để nhổ răng.

nhổ răng cho trẻ em ở nha khoa

Đưa trẻ đến cơ sở nha khoa khám bằng dụng cụ chuyên dụng
Việc nhổ răng cho trẻ em tại cơ sở nha khoa không chỉ đảm bảo kỹ thuật đúng cách mà qua thăm khám, với kinh nghiệm của bác sỹ sẽ biết thời điểm thích hợp nhất để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn, cũng như áp dụng phương pháp nhổ răng tốt nhất giúp hạn chế đau nhức và sợ hãi của trẻ.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi nhổ răng trẻ, bạn nên đưa bé tới cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ giỏi thực hiện nhổ răng an toàn, nhanh chóng cho trẻ.

Đến với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, trẻ sẽ được các bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện nhổ răng. Đồng thời, bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp chăm sóc răng miệng tốt nhất để bé có thể tự chăm sóc răng miệng tại nhà.

Nhổ răng sữa cho trẻ em: Cha mẹ cần lưu ý

Bố mẹ lưu ý không nên tự ý nhổ răng sữa của bé khi răng sữa chưa thực sự lung lay vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm, tính thẩm mỹ và tạo chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Răng sữa của trẻ nên để tự lung lay và tự rụng trong thời gian cụ thể.

Nếu răng sữa có biểu hiện bị lung lay, bạn nên khuyến khích con nên lay nhẹ nhàng chiếc răng vì điều này giúp răng sữa rơi tự nhiên. Không nên để cho trẻ tự nhổ răng vì có thể bị hỏng chân răng, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, máu chảy nhiều và mức độ đau nhức sẽ nhiều hơn.

nhổ răng cho trẻ em

Răng sữa của bé trong thời kỳ thay răng

Trong nhiều trường hợp có khả năng răng của bé chưa bị lung lay nhiều thì cha mẹ nên để ý, quan sát không nên quá chạm và lung lay nhiều răng của bé. Và trong thời điểm đó bé có dấu hiệu sốt cao, hoặc viêm tấy chân răng thì các mẹ hãy đưa bé đến nơi phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể và đưa ra giải pháp phù hợp nhất . Tránh trường hợp các bố mẹ chủ quan lại để bé ở nhà và tự ý nhổ cho bé tại nhà.

Cách chăm sóc răng hiệu quả cho trẻ em 

Cách chăm sóc răng sữa đúng cách

Theo các nha sĩ, chỉ trong trường hợp trẻ mắc các vấn đề răng miệng nghiêm trọng như: Răng sữa đau buốt, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần không khỏi. Răng sữa bị viêm cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn. Mới cần đến sự can thiệp là nhổ chiếc răng đó đi để tránh những biến chứng, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Tốt nhất, phụ huynh không nên nhổ răng sữa của trẻ quá sớm và phải đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Khi có dấu hiệu các bệnh lý về răng miêng để nhổ răng cho trẻ em đúng cách.

Răng sữa của bé trong thời kỳ thay răng

∗ Nhổ răng cho trẻ em: Với trẻ dưới 3 tuổi

Bạn có thể đánh răng cho trẻ bằng nước sạch hoặc muối sinh lý. Không dùng kem đánh răng vì trẻ có thể nuốt kem đánh răng gây nhiễm flour làm ố men răng.

∗ Nhổ răng cho trẻ em: Với trẻ trên 3 tuổi

Đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng, nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất là 2 lần/ngày. Lượng kem đánh răng cũng tùy thuộc vào lứa tuổi. Nên đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và xoay tròn thay vì theo chiều ngang để giúp loại sạch mảng bám. Và không ảnh hưởng đến men răng của trẻ.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị sâu, nên chữa sâu răng sớm. Nhiều phụ huynh có quan niệm sai lầm rằng, răng sữa trước sau gì cũng rụng, không cần chữa. Điều này dẫn đến tình trạng sâu răng nặng và mất răng sữa quá sớm.

Trường hợp bị mất răng sữa quá sớm, cần đưa đi khám nha sĩ để làm phục hình răng như răng giả hoặc chụp mão răng để giữ chỗ trên hàm. Giúp răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.

Cách chăm sóc răng vĩnh viễn đúng cách

Để giữ cho răng vĩnh viễn mọc lên trắng sáng và khỏe mạnh. Bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây của bác sỹ nha khoa:

– Hãy ở bên cạnh, hướng dẫn bé chải răng cho đến khi con được 6 tuổi thì bố mẹ để bé tự lập.

– Hãy thay bàn chải đánh răng mới cho con từ 3-6 tháng/1 lần để đảm bảo vệ sinh an toàn.

– Dạy cho trẻ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng thích hợp mỗi lần chải răng.

– Hãy nói với con bạn rằng, không nên nuốt bất kỳ loại kem đánh răng nào. Bởi florua trong kem đánh răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Nên đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín từ 3-6 tháng/1 lần để bác sỹ làm sạch răng. Và xử lý các vấn đề về răng miệng của bé nếu có.

Nhổ răng cho trẻ em: Những lưu ý quan trọng khi răng vĩnh viễn phát triển

Lưu ý chế độ ăn uống cho trẻ trong thời kỳ thay răng là điều rất cần thiết

Thời kỳ trẻ có hàm răng hỗn hợp là lúc bạn cần chú ý tới sức khỏe của trẻ nhất.

∗ Một số điều cần lưu ý ở tuổi mọc răng vĩnh viễn của trẻ

– Trường hợp của bé có răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi. Hoặc răng vĩnh viễn ở vị trí bất thường… Bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa uy tín để bác sỹ thăm khám và xử lý kịp thời.

– Trẻ cần đánh răng mỗi ngày sau thức dậy và trước khi đi ngủ để tránh sâu răng. Khi ăn xong, cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng.

∗ Nhổ răng cho trẻ em: Cha mẹ cần chú ý

– Không nên cho trẻ chạm tay vào phần lợi khi răng sữa đã rụng hoặc khi răng vĩnh viễn mới nhú lên. Không cắn đầu ngón tay hoặc bút chì… để tránh làm biến dạng răng và ảnh hưởng đến quá trình thay răng.

– Nếu răng bị gãy, rụng, cần đưa bé đến nha khoa gần nhất. Bác sỹ tư vấn hướng xử lý kịp thời với dịch vụ nha kha trẻ em cho trường hợp này.

– Một số trường hợp đặc biệt như răng vĩnh viễn mọc lệch do bị thiếu chỗ mọc lên. Các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.

Hi vọng những thông tin trên thật sự cần thiết và hữu ích cho những cha mẹ đang có con nhỏ đang trong thời kỳ vô cùng nhạy cảm và quan trọng. Đó chính là răng sữa của trẻ đang bắt đầu thay đổi. Mọi vấn đề còn thắc mắc liên quan đến nhổ răng cho trẻ em.  Bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Gọi ngay


Hoặc

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay