Danh mục lựa chọn

Bé mọc răng không đúng thứ tự – Ảnh hưởng gì và cần làm gì?

Tác giả Nha khoa Dencos Luxury
21:05 24/12

Thông thường, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi và hầu hết các răng sẽ mọc theo một thứ tự nhất định. Tuy nhiên, vẫn có những bé mọc răng không đúng thứ tự khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy, tình trạng này có ảnh hưởng gì không và bạn cần phải làm gì khi bé mọc răng không đúng thứ tự?

TÌM HIỂU THỨ TỰ MỌC RĂNG CỦA BÉ

Bé mọc răng không đúng thứ tự có đáng lo?

Trước khi tìm hiểu vấn đề bé mọc răng không đúng thứ tự có ảnh hưởng gì không? Có đáng lo ngại không? Cùng Nha khoa Dencos luxury cùng tìm hiểu thứ tự mọc đúng của răng sữa nhé.

Vào thời điểm bé 6 – 10 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Cho đến khi 3 tuổi, bé hoàn tất việc mọc răng sữa của mình. Quá trình trẻ mọc răng sữa khi nào sẽ được cập nhật chi tiết ngay sau đây.

∗ Thứ tự mọc răng của trẻ

THỜI GIAN MỌC RĂNG

THỨ TỰ MỌC RĂNG

HÌNH ẢNH

Từ 6 – 10 tháng tuổi Răng cửa ở hàm dưới là chiếc răng mọc đầu tiên của trẻ.

Hai chiếc răng cửa sẽ mọc song song và gần như cùng 1 lần với nhau

Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 8 – 12 tháng Bé tiếp tục mọc thêm 2 răng cửa hàm trên.

Lúc này bé có 2 răng cửa dưới, 2 chiếc răng cửa trên.

Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 9 – 13 tháng tuổi  2 chiếc răng cửa phía trên tiếp tục mọc.

Hàm trên có đủ 4 chiếc răng cửa.

Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 10 – 16 tháng tuổi Thứ tự tiếp theo là 2 chiếc răng cửa dưới. Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 13 – 19 tháng tuổi Bé mọc hai chiếc răng hàm trên đầu tiên, lùi về phía trong, cách răng cửa vị trí của 1 chiếc răng Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 14 – 18 tháng tuổi Hai chiếc răng hàm ở dưới mọc lên, cách 1 răng so với những chiếc răng cửa Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 16 – 22 tháng tuổi Vị trí trống giữa răng hàm và răng cửa trên được lấp đầy khi chiếc răng nanh bắt đầu mọc lên Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 17 – 23 tháng tuổi Răng nanh hàm dưới mọc lấp vào khoảng trống giữa răng cửa và răng hàm, tạo hình hàm răng gần như đầy đủ Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 23 – 31 tháng tuổi Hai răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc lên Bé mọc răng không đúng thứ tự
Từ 25 – 33 tháng tuổi Hai chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc ở thời điểm từ 25 – 33 tháng.

Bộ răng sữa của trẻ có đầy đủ 20 răng

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được thứ tự mọc răng sữa ở bé. Thời điểm mọc răng có thể có sự chênh lệch, tuy nhiên hầu hết trẻ em đều mọc răng sữa theo một thứ tự nhất định như thông tin chúng tôi cung cấp ở trên.

VẬY, BÉ MỌC RĂNG KHÔNG ĐÚNG THỨ TỰ CÓ ĐÁNG LO?

Hãy đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình mọc răng sữa

∗ Bé mọc răng không đúng thứ tự có đáng lo?

Trong nhiều trường hợp, trẻ nhỏ mọc răng không đúng thứ tự cũng như thời gian mọc răng bị chênh lệch như răng hàm mọc trước răng cửa… vậy điều này có ảnh hưởng đến quá trình thay răng vĩnh viễn của bé?

Trên thực tế, nếu bé mọc răng sai thứ tự, cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi răng mọc còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như chế độ dinh dưỡng, chăm sóc răng mà bố mẹ dành cho con.

Tuy nhiên, khi thấy bé có tình trạng mọc răng không đúng thứ tự, bạn hãy đưa bé đến khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên cũng như cách chăm sóc đúng nhất.

∗ Chú ý đến việc chăm sóc răng cho bé

Hãy chú ý đến việc vệ sinh răng lợi thật tốt cho bé trong suốt quá trình mọc răng để tạo tiền đề thuận lợi cho một hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ.

  • Vệ sinh răng lợi cho bé bằng việc sử dụng khăn vải mềm. Hoặc bông gạc sạch để lau khoang miệng.
  • Sau mỗi lần cho bé bú sữa, hãy cho bé uống một chút nước lọc để rửa sạch miệng, ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại tấn công.
  • Khi răng bé đã mọc tương đối đầy đủ, hãy hướng dẫn bé cách đánh răng để tạo thói quen tốt cho bé ngay từ khi còn nhỏ.
  • Hãy bổ sung canxi, photpho thông qua sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Bổ sung thêm chất xơ, các loại vitamin C, D có trong các loại rau, củ, quả thông qua những bữa ăn hàng ngày
  • Cho bé khám sức khỏe răng miệng theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Từ đó, bạn có thể kiểm soát được tốt nhất tình hình cũng như quá trình mọc răng của bé.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về quá trình mọc răng của bé và không phải quá lo lắng khi bé mọc răng không đúng thứ tự. Hãy đồng hành với bé ngay từ khi mọc những chiếc răng đầu tiên để có bé luôn có một hàm răng chắc khỏe nhất nhé.

Để được tư vấn kỹ hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn.

 

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
0902.68.55.99 0902.68.55.99
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
zalo
Gọi điện
Chat
Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay